vietinfo di động
Thư mục
Nhân vật

Bất ngờ người giành ghế quốc hội mà bà Merkel nắm giữ 31 năm

Cập nhật lúc 28-09-2021 19:57:41 (GMT+1)
Nữ chính trị gia Anna Kassautzki. Ảnh: DPA

Nữ chính trị gia Anna Kassautzki, 27 tuổi, đã giành được ghế quốc hội đại diện cho khu vực bầu cử Vorpommern-Rügen – Vorpommern-Greifswald I.

Báo The Guardian cho biết cô Kassautzki là nữ chính trị gia thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Ghế quốc hội đại diện cho khu vực bầu cử Vorpommern-Rügen – Vorpommern-Greifswald I do Thủ tướng Angela Merkel nắm giữ liên tục từ năm 1990 cho đến kỳ bầu cử vừa rồi.

Cô Kassautzki nhận được 24,3% phiếu bầu trong cuộc đua với đối thủ Georg Günther, 33 tuổi, một kiểm toán viên thuế được bà Merkel chỉ định. Người này đứng thứ hai với 20,4% phiếu bầu.

Sau tin chiến thắng, cô Kassautzki chia sẻ: "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự. Đó là nỗ lực của cả tập thể".

Nữ chính trị gia trẻ tuổi này sinh tại TP Heidelberg - Đức năm 1993 và làm việc cho Trường ĐH Greifswald.

Chiến thắng của cô Kassautzki đại diện cho sự thay đổi quyền lực ở phía Đông Bắc nước Đức, nơi SPD tìm cách giành lại các khu vực bầu cử ở các bang Brandenburg và Mecklenburg-Vorpommern.

Trong khi đó, quốc hội Đức sẽ có hai đại biểu chuyển giới đầu tiên trong nhiệm kỳ sắp tới, đó là hai phụ nữ tên Tessa Ganserer và Nyke Slawik của đảng Xanh. Cô Slawik tuyên bố: "Ngày hôm nay, chúng ta sẽ mở ra một chương mới về sự tự quyết trong chính trị".

Trước đó, đài truyền hình ZDF ngày 27-9 dẫn kết quả dự kiến bầu cử Đức cho thấy SPD đã giành chiến thắng sít sao trước liên minh CDU/CSU của bà Merkel. Đây được đánh giá là màn thể hiện kém cỏi nhất của liên minh CDU/CSU thời hậu chiến.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier thuộc liên minh CDU/CSU bị Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas (đảng SPD) đánh bại tại Saarlouis. Tại bang Saarland, Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời là cựu lãnh đạo CDU Annegret Kramp-Karrenbauer, bị mất khu vực bầu cử Saarbrrücken vào tay một đối thủ của SPD.

Theo báo The Local, các nghị sĩ thua cuộc vẫn có cơ hội ở lại Quốc hội nhờ vào tổng số ghế được phân bổ cho đảng phái của họ.

Nguồn: Phạm Nghĩa/ Nld.com.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: