vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Tòa Hiến pháp Séc: Không thể trục xuất người ngoại quốc phạm tội bằng mọi giá

Cập nhật lúc 21-12-2020 13:30:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tòa Hiến pháp CH Séc vừa thỏa mãn khiếu nại của một tù nhân Việt Nam phạm tội liên quan tới ma túy, mà đã bị bộ Nội vụ hủy quyền vĩnh trú. Theo các quan tòa Hiến pháp, nếu người ngoại quốc bị kết án tù, thì không dĩ nhiên phải bị tước quyền vĩnh trú.

Tòa Hiến pháp lưu ý, là bao giờ cũng cần phải xem xét đánh giá, xem liệu hành vi cụ thể của người ngoại quốc có thể hiện một mối đe dọa thực sự, hiện tại, cụ thể và đủ nghiêm trọng đối với lợi ích cơ bản nào đó của xã hội hay không.

“Ngoài tự thân sự tồn tại của hành vi tội phạm trước đó mà vì thế bị kết án tù thì còn cần cân nhắc cả các yếu tố khác ví dụ như mức án, mức độ liên quan của đối tượng vào hoạt động tội phạm, mức thiệt hại gây ra, tần suất phạm tội, xu hướng tái diễn tội phạm hay hành vi của đối tượng trong thời gian sau khi bị kết án,” thư ký tòa án Jaromír Jirsa viết.

Công dân Việt Nam 30 tuổi đã sống ở CH Séc từ năm 2003 và bố đẻ đã có quốc tịch Séc. Năm 2016 người Việt Nam này bị kết án hai năm tù giam vì tội phạm ma túy. Năm 2018 người Việt Nam này bị bộ Nội vụ hủy giấy phép vĩnh trú. Bộ Nội vụ đánh giá hoạt động tội phạm mà đối tượng gây ra là mối đe dọa thường xuyên an ninh công cộng. Đối tượng đã không thành công cả bằng kháng án. Nhưng khiếu nại lên Tòa Hiến pháp đã được thỏa mãn căn cứ vào phương pháp định nghĩa chính xác nghị định châu Âu về tự do đi lại và cư trú trên lãnh thổ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

Tòa Hiến pháp đã hủy phán quyết của Tòa Hành chính Tối cao và cả của chi nhánh Liberec tòa án Tỉnh Ústí nad Labem. Tòa án Liberec sẽ phải xử lại đơn kiện hành chính của người Việt Nam này và không thể chỉ phán quyết căn cứ vào thực tế là đối tượng đã từng có tiền án. Quyết định tước quyền vĩnh trú cần phải nêu được những lí do cụ thể không thể bác bỏ được.

David Nguyen- ČTK  

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: