vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Tài xế ở Séc có thể bị phạt nặng vì tất cả các cửa kính bẩn

Cập nhật lúc 08-01-2017 16:02:03 (GMT+1)
Ảnh: Deník/Racek Attila

Nhất là vào những ngày này khi thời tiết giá băng kỷ lục, nhiều chiếc xe chạy trên đường lộ ở Cộng hòa Séc vẫn còn bị băng tuyết phủ kín bưng chỉ hở chút những khoảng nhỏ được cào vội vã. Thế nhưng vì lỗi này tài xế có thể bị phạt tới 2500 korun và tạm thu giữ bằng lái tới một năm.

Cho đến mùa đông năm ngoái, những lỗi như vậy „chỉ“ bị đánh giá là không an toàn, nhưng hiện nay đã bị xử lý phạt năng. Và cảnh sát lưu ý sẽ quan tâm tới vấn đề này trong các hoạt động giám sát an toàn giao thông.

„Từ tháng Hai 2016 bắt đầu có hiệu lực, là tài xế xe cơ giới có nghĩa vụ trước khi vận hành phải làm sạch xe của mình khỏi băng tuyết bao phủ, để không ảnh hưởng đe dọa hay gây thiệt hại tài sản cho những người tham gia giao thông khác. Nếu không chấp hành, có nguy cơ bị phạt từ hai nghìn đến 2,5 nghìn korun,“ nữ phát ngôn viên bộ tổng chỉ huy cảnh sát CH Séc Ivana Nguyenová khẳng định. Luật ghi rõ, tầm nhìn không được phép bị hạn chế bởi băng tuyết phía trước, sau và cả các bên.

Trong khuôn khổ các hoạt động kiểm tra giao thông thông thường, các tổ cảnh sát tuần tiễu cũng chú ý tới cả nghĩa vụ mới này. „Mức phạt do nhân viên cảnh sát cân nhắc trên thực tế. Phụ thuộc vào việc xe bị bẩn, băng tuyết phủ như thế nào. Xe nào chỉ „khoét“ vài lỗ nhỏ để nhìn khác với xe đã được nỗ lực làm sạch ví dụ một nửa,“ phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Nam Morava Pavel Šváb mô tả.

Cả các chuyên viên giao thông cũng cảnh cáo trước thái độ xem nhẹ thao tác làm sạch kính xe. Vội vã lúc sáng sớm khi đưa trẻ đến trường hay tới nơi làm việc là lí do thường xuyên để các tài xế chỉ cạo sơ sài lấy lệ lớp băng tuyết bao phủ kính xe. „Nhiều tài xế chỉ chạy quãng đường ngắn, cho nên cảm thấy không bõ công làm cẩn thận. Thế nhưng không có quãng đường nào đủ ngắn, để chắc chắn không thể xảy ra bất cứ tai nạn nào,“ Roman Budský từ Nhóm an toàn giao thông đường bộ, bình luận. Theo qui định mới, tài xế ngoài cạo sạch tất cả các kính xe còn phải gạt bỏ tuyết phủ trên nóc và mũi xe.

Theo Roman Budský, cũng rất quan trọng việc trong lòng xe khi mới vào. Hơi nước phủ lên kính cũng nguy hiểm như băng giá. „Tối thiểu cần phải mở hé cửa kính để hơi nước thoát ra ngòa. Nếu xe có thiết bị điều hòa, nên mở hết công suất để không khí chạy qua màng lọc và nhanh chóng loại bỏ hơi ẩm,“ Roman Budský khuyên.

Theo số liệu thống kê của cảnh sát, trong cả năm 2016 số người thiệt mạng trong các tai nạn giao thông tại CH Séc là 545, là „kết quả“ tích cực nhất kể từ năm 1961 khi cảnh sát bắt đầu thống kê số liệu này.

David Nguyen- ČTK, Deník
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: