vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Séc: Những điều luật khó có thể thực hiện

Cập nhật lúc 29-12-2016 15:25:29 (GMT+1)

Trong cái luật thường được gọi là để chống thuốc lá vừa mới được Quốc hội thông qua cách đây chưa lâu và đang trên đường tới bàn làm việc của Thượng nghị viện, có những qui định mà trên thực tế hầu như không thể thực hiện được, hay nói một cách dân dã là nhố nhăng vớ vẩn.

Trong luật này có qui định cấm nhân viên phục vụ không được bán đồ uống chứa cồn cho những ai, mà có thể tiên đoán được rằng sau khi uống sẽ có thể có hành động làm hại ai hay phá hoại thứ gì. Theo Hiệp hội các khách sạn và nhà hàng Cộng hòa Séc, qui định này là vô lý. Bởi không ai có thể phán đoán xem liệu khách hàng sau khi uống rượu sẽ có hành vi gì. Hiệp hội khẳng định các tác giả luật đã muốn đổ một cách ngớ ngẩn trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhà nước sang cho người kinh doanh.

“Theo luật này thì nghĩa là, nhân viên phục vụ trong nhiều trường hợp phải tiên đoán, xem liệu người khách đó có thể đe dọa sức khỏe hay tài sản của người khác dưới tác động của bia rượu hay không, mà trên thực tiễn trong nhiều tình huống cụ thể là rất khó,” luật sư Petr Glogar từ văn phòng luật quốc tế PwC Legal bình luận. Nhiều chủ quán mỉa mai, rằng chính quyền trong tương lai muốn bồi bàn phải theo dõi và ngăn chặn khách của mình sau khi uống rượu không được lên lái xe.

Luật về bảo vệ sức khỏe, mà trong đó ngoài điều tiết hạn chế tình trạng hút thuốc lá và sử dụng đồ uống chứa cồn còn nhằm ngăn chặn cả ma túy này, tới đây sẽ được các thượng nghị sĩ biểu quyết và đợi chữ ký phê chuẩn của tổng thống. Tổng thống Miloš Zeman từ trước đã bình luận, là trong luật có nhiều qui định thái quá và gây tranh cãi nhưng sẽ ký phê chuẩn nếu được trình tới. Nếu thủ tục phê chuẩn trôi chảy, luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 31.05.2017. Một trong những thay đổi quan trọng nhất mà luật này mang lại, là cấm tuyệt đối hút thuốc lá trong các nhà hàng ăn uống.

David Nguyen - Aktuálně.cz
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: