vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Nhà nước Séc có thể sẽ phải đương đầu với làn sóng khổng lồ đòi bồi thường

Cập nhật lúc 22-02-2021 17:33:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Blesk

Tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc ngày 22 tháng Hai 2021 vừa có phán quyết hết sức quan trọng, coi biện pháp của chính phủ cấm các cửa hàng bán lẻ hoạt động trong khoảng thời gian từ 28 tháng Một đến 14 tháng Hai vừa qua là vi hiến. Phán quyết này có thể trở thành nền tảng pháp lý để những người kinh doanh bị bắt buộc ngừng hoạt động đòi nhà nước bồi thường toàn bộ thiệt hại doanh thu.

Nhiều tổ chức hiệp hội doanh nghiệp ở Séc lên tiếng hoan nghênh phán quyết của Tòa Hiến pháp. Theo chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp và du lịch CH Séc (SOCR ČR) Tomáš Prouza, thì cả các biện pháp mà chính phủ đang áp dụng hiện nay cũng tương tự, nghĩa là vi hiến và lập tức nên được bãi bỏ. “Các biện pháp hiện hành giống hệt những gì đã bị bác bỏ, nghĩa là cũng hoàn toàn vi hiến. Vì thế chúng tôi kỳ vọng, là chính phủ sẽ hủy bỏ các biện pháp hiện hành và mọi cửa hàng có thể đi vào hoạt động trong vài ngày tới,” Tomáš Prouza tuyên bố với các phóng viên báo chí đồng thời bổ xung: “Vào thời điểm này tôi kêu gọi các vị đại diện chính phủ hãy công khai xin lỗi chủ sở hữu và những người điều hành các cửa hiệu phải đóng cửa trái ngược với hiến pháp, và trong vòng một tuần phê chuẩn hệ thống nhằm bảo đảm bồi thường thiệt hại gây ra ở mức toàn bộ doanh thu bình quân trong suốt thời gian phải ngừng hoạt động phi hiến pháp.”

Theo chủ tịch SOCR ČR, chính phủ cũng không nên tìm kẽ hở để lách luật và không tôn trọng phán quyết của Tòa Hiến pháp, mà nên “ngay lập tức áp dụng vào thực tiễn những biện pháp bình đẳng với tất cả mọi đối tượng kinh doanh.”

Dĩ nhiên Tòa Hiến pháp cũng đồng thời lưu ý, rằng phán quyết này không có nghĩa là ngay lập tức mở cửa tất cả các cửa hiệu bán lẻ hay hủy các biện pháp đã hết hiệu lực ngày 14 tháng Hai. “Mặc dù vậy Tòa Hiến pháp coi phần kết luận bao gồm cả các lý do của phán quyết này là hết sức căn bản, bởi nó hình thành như “tiền lệ” cho các biện pháp hạn chế nếu có sau này của chính phủ,” phán quyết viết.

Tòa Hiến pháp phán xử khiếu nại của nhóm các thượng nghị sĩ do Lukáš Wagenknecht khởi xướng từ hồi tháng 11 năm ngoái. Nhằm vào ba điểm mà nội các liên minh của thủ tướng Andrej Babiš vấp phải khi quyết định vi hiến buộc ngừng hoạt động nhiều cửa hàng. Khía cạnh thứ nhất, là vì sao buộc ngừng hoạt động các cửa hiệu nhỏ trong khi các nhà máy công nghiệp vận hành bình thường. Các thượng nghị sĩ cũng bất bình trước thực tiễn, là không phải tất cả mọi cửa hàng bán lẻ phải đóng cửa mà một số ngoại lệ vẫn hoạt động bình thường. Phần thứ ba là vấn đề phân biệt đối xử vì để xảy ra tình trạng bất công trên thị trường, khi các cửa hàng nhỏ phải đóng cửa trong khi những siêu thị lớn vẫn bán tất cả mọi chủng loại hàng hóa. Khiếu nại hiến pháp có tới 63 thượng nghị sĩ ký ủng hộ, trong khi khiếu nại hiến pháp chỉ cần chữ ký của từ 10 đại diện trong thượng  viện. 

Tạm thời, Phòng Kinh tế Séc chưa muốn đưa ra bất cứ bình luận nào về hệ quả mà phán quyết ngày 22/2/2021 của Tòa Hiến pháp có thể đem đến.

David Nguyen- Seznam Zprávy, echo24.cz

©Vietinfo.eu

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: