vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Người từ các nước thứ ba đến Séc sẽ buộc phải qua khóa học hội nhập

Cập nhật lúc 24-08-2017 03:30:57 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Theo nhật báo Právo số ra ngày 23 tháng Tám 2017, bộ Nội vụ Cộng hòa Séc sẽ quyết tâm thắt chặt điều kiện cư trú của nhóm di dân kinh tế. CH Séc muốn có bảo đảm chắc chắn, rằng những người đến Séc để làm việc từ các quốc gia thứ ba sẽ có đủ khả năng hội nhập sẽ trong tương lai không hình thành nguy cơ an ninh.

Những người mới đến, để có thể nhận được giấy phép cư trú trong tương lai có thể sẽ buộc phải tham dự những khóa học hội nhập. Cho tới nay nghĩa vụ này vẫn đang là tình nguyện, nhưng trong dự thảo sửa đổi bổ xung luật thậm chí tính đến cả khả năng phạt nếu người nước ngoài không tham gia hay không vượt qua được khóa hội nhập. Theo luật hiện hành về cư trú của người nước ngoài tạm thời chỉ có một nghĩa vụ duy nhất cho quá trình hội nhập- năng lực Séc ngữ cơ bản.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề châu Âu của Quốc hội Ondřej Benešík (KDU-ČSL) bình luận, rằng đây là đề xuất đúng đắn. “Nếu ai muốn sống và làm việc ở đây, sẽ phải thích ứng với các điều kiện của chúng ta, chứ không phải chúng ta thích ứng với họ. Cần phải hiểu ngôn ngữ Séc ở mức độ nhất định, nhưng cũng phải biết cả những nguyên tắc xã hội vận hành như thế nào,” Ondřej Benešík nhấn mạnh nhưng đồng thời cũng lưu ý, để sao cho các biện pháp thắt chặt không gây khó khăn cho những chuyên gia, sẽ đóng góp cho đất nước Séc.

Đề xuất của bộ Nội vụ còn nói đến khả năng có thể thiết lập quota cho người di trú kinh tế. Phương án này sẽ tạo điều kiện cấp phép cư trú cởi mở hơn cho những ngành nghề mà thị trường lao động Séc thiếu nhân lực. Theo Ondřej Benešík, cũng cần phải phân biệt rõ ràng giữa người di trú và tị nạn. “Những người di trú, mà phần lớn vì lí do kinh tế, nếu muốn hỗ trợ được cho nền kinh tế, thì nhà nước phải điều phối,” Ondřej Benešík bổ xung.

David Nguyen -  Právo
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: