vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Người Séc và khẩu trang

Cập nhật lúc 01-11-2020 13:07:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trước khi xuất hiện virus corona, cùng như hầu khắp châu Âu người Séc chưa bao giờ có thói quen sử dụng khẩu trang ngoại trừ lĩnh vực y tế. Nhưng hiện nay tất cả đã buộc phải tuân thủ nghĩa vụ luật định và đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh covid-19. Mặc dù vậy, nghĩa vụ không còn quá mới mẻ này tiếp tục gây tranh cãi trong cộng đồng xã hội và cả giới chuyên môn.

Theo khảo sát mới nhất của trung tâm IPSOS thực hiện theo đơn đặt hàng của công ty RESPILON, bất chấp số lượng các ca nhiễm covid-19 tăng chóng mặt, vẫn có 2,2 phần trăm người Séc kiên quyết không thực hiện bất kỳ hình thức che mũi miệng nào. Phớt lờ các biện pháp phòng dịch phổ biến, nhất là nhóm thanh niên đến 26 tuổi hay người có trình độ học thức thấp.

Người Séc chủ yếu sử dụng khẩu trang vải- khoảng hai phần ba những người được hỏi. 27 phần trăm sử dụng khẩu trang y tế, 6 phần trăm dùng mặt nạ có phễu lọc. Nhưng khảo sát cũng cho thấy người Séc đánh giá quá cao tác dụng của khẩu trang sử dụng một lần. Hai phần năm những người được hỏi cho biết mỗi ngày dùng một chiếc khẩu trang loại này, 15 phần một chiếc mỗi tuần. Chỉ 16 phần trăm dùng khẩu trang mới sau mỗi lần thay.

Gần một nửa người Séc khó chịu khi phải đeo khẩu trang “vì khó thở”. Hơn một phần ba cảm thấy bực dọc vì nghĩa vụ đeo khẩu trang.

“Cho thấy một bộ phận nhân dân đã tỏ thái độ mệt mỏi vì bị hạn chế thời gian dài, hay đúng hơn là “tính cách ngô nghê Séc của chúng ta”, và vì thế đã dẫn đến việc sử dụng khẩu các trang bị bảo vệ đường hô hấp không đúng cách,” giám đốc điều hành RESPILON Jana Zimová bình luận về kết quả khảo sát. “Thường vì vô tình hay thiếu hiểu biết, khi người ta để khẩu trang, mặt nạ chạm vào khu vực khác trên mặt khi chỉnh sửa vị trí, dùng một chiếc cả ngày không thay. Như vậy đã làm mất tác dụng của khẩu trang hay trực tiếp đe dọa bản thân, vì chính khi tay đụng chạm với các giọt bắn có virus và sau đó đụng vào mặt là một trong những trường hợp lây thường xuyên nhất,” Jana Zimová bổ xung.

Nghĩa vụ khẩu trang vi phạm Hiến chương Nhân quyền và Tự do

Luật sư Adam Černý vừa đệ đơn lên Tòa án Thành phố Praha đề nghị hủy qui định của bộ Y tế áp đặt nghĩa vụ đeo khẩu trang. Theo luật sư, những chỉ thị mệnh lệnh như vậy chỉ có thể ban hành theo cơ sở luật định. Adam Černý lưu ý, là trong Tập các điều luật cũng như bảng tin chính thức của cơ quan nhà nước không hề đề cập tới biện pháp (khẩu trang) cụ thể này.

Adam Černý cho rằng, cách thức ban hành và nội dung nhiều biện pháp khẩn cấp phòng chống covid-19 của bộ Y tế đã tái diễn tình trạng vượt thẩm quyền và trái ngược với tinh thần Hiến chương Nhân quyền và Tự do.

Luật sư Adam Černý viện dẫn thông lệ tư pháp Tòa Hành chính Tối cao, mà theo đó mục đích hợp pháp khi thực hiện biện pháp hạn chế quyền tự do đi lại phải căn cứ vào luật và không được phép áp đặt nghĩa vụ mới chỉ bằng chỉ thị dưới luật. (Echo24, iDnes)

Hương Sen

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: