vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Luật ngoại kiều mới tại Séc: Người ngoại quốc sẽ không còn quyền thay đổi mục đích cư trú

Cập nhật lúc 07-04-2017 15:40:39 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Ngày 07 tháng Tư 2017 Quốc hội Cộng hòa Séc với đa số áp đảo đã thông qua dự thảo sử đổi bổ xung luật về cư trú cho người ngoại quốc bất chấp nhiều ý kiến phản đối của cả giới chuyên gia luật khẳng định nguyên tắc pháp lý mới này có nhiều điểm vi hiến hay trái ngược với luật lệ châu Âu.

Trong luật mới mà chủ yếu mang tinh thần thắt chặt điều kiện cư trú của người ngoại quốc này có điều khoản qui định sẽ ảnh hưởng tới nhiều người, đó là người ngoại quốc sinh sống tại Cộng hòa Séc sẽ không còn quyền thay đổi mục đích cư trú. Qui định có phần oái oăm này lập tức gây phản ứng dữ dội của các tổ chức bảo vệ nhân quyền. Bởi theo họ điều khoản mới này nghĩa là, ví dụ khi một phụ nữ ngoại quốc tới Séc làm việc và có thai sinh con, sẽ không thể chuyển đổi mục đích cư trú lao động của mình sang cư trú đoàn tụ gia đình. Thậm chí kể cả khi có có chồng cũng cư trú ở Séc và có thể nuôi gia đình. Tuy nhiên, nghị sĩ soạn luật phản đối quan điểm này và cho rằng trường hợp phụ nữ mang thai chắc chắn sẽ được thay đổi mục đích cư trú. Ông không nói rõ là có con với người công dân Séc hay nước thứ 3.

Như vậy, muốn đổi mục đích cư trú từ lao động hay du học là cần phải có thai?

“Dự luật này biến những cặp đôi quan hệ pha trộn thành công dân hạng hai, sẽ không thể cùng nhau nuôi con trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, nhiều điểm của nó trái ngược với luật pháp EU,” Tổ chức Con người trong hoạn nạn bình luận về qui định của luật mới.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Václav Klučka, tác giả một số đề nghị sửa đổi bổ xung vào dự thảo luật của bộ Nội vụ, thì cho rằng những lo ngại như vậy là thái quá. “Trong đại đa số các trường hợp cách giải quyết sẽ thỏa mãn và có lợi cho người ngoại quốc,” dân biểu Václav Klučka giải thích mơ hồ với phóng viên Seznam.cz. Đó là nói về ví dụ cụ thể nêu trên. Còn những trường hợp thay đổi mục đích cư trú khác mà cho tới nay người ngoại quốc thường tận dụng theo luật mới có thể sẽ gặp rắc rối.

Kể từ hình thức mà bộ Nội vụ của bộ trưởng Milan Chovanec (ČSSD) lấy nghị sĩ Václav Klučka ra làm bình phong để sửa đổi bổ xung dự thảo luật của bộ mà đã bị nhiều chuyên gia luật chỉ trích là vi hiến cho tới những qui định gây nhiều tranh cãi, dự thảo sửa đổi luật về cư trú của người nước ngoài vừa được Quốc hội phê chuẩn bị cả chánh Tòa Hiến pháp cho tới Hội đồng Nhân quyền Chính phủ phản đối.

David Nguyen- Seznam.cz, ČTK
 ©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: