vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Luật mới về công tác ngoại giao của Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 03-03-2017 12:26:08 (GMT+1)
Bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek. Ảnh: Internet

Quốc hội Cộng hòa Séc vừa phê chuẩn luật mới về công tác ngoại giao, mà theo đó việc thay đổi nhân viên ngoại giao sẽ đơn giản hơn, cải thiện điều kiện làm việc và cả cụ thể hóa phạm vi thẩm quyền của cơ quan lãnh sự. Theo luật mới, có thể cử ra nước ngoài làm đại sứ cả những người không nằm trong biên chế bộ Ngoại giao.

“Luật là cần thiết cho hoạt động thực tiễn của công tác đối ngoại CH Séc,” bộ trưởng Ngoại giao Lubomír Zaorálek giải thích trước các đại biểu Quốc hội. Dự luật đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối, trong số 149 nghị sĩ có mặt 130 đã tán thành và không ai phản đối. Luật còn phải được Thượng viện biểu quyết và tổng thống ký phê chuẩn.

Luật về công tác ngoại giao sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan tới bổ nhiệm nhân viên ngoại giao. Mở rộng phạm vi khả năng trong những tình huống thực tế, ví dụ cần phải nhân chóng giảm hay ngược lại bổ xung tăng cường nhân sự vì tình hình diễn biến chính sách như khi xóa bỏ hay áp dụng qui chế thị thực. Ví dụ điển hình trong những tình huống như vậy, có thể như tại cơ quan đại diện ngoại giao ở Ukraine khi nhu cầu giải quyết hồ sơ thị thực tăng cao nhưng việc bổ xung nhân viên lãnh sự phải trải qua thủ tục tương đối rắc rối.

Luật cũng tạo điều kiện cho các công chức ngoại giao cân đối hài hòa cuộc sống các nhân với công vụ. Ví dụ cho phép nghỉ đẻ, nghỉ để chăm sóc con cái tại cơ quan đại diện ở nước ngoài. Đồng thời tạo điều kiện để bộ Ngoại giao bảo đảm khả năng bảo hiểm sức khỏe cho các công chức ngoại giao và thành viên gia đình trong thời gian làm việc ở cơ quan đại diện.

Các nghị sĩ còn bổ xung vào luật cả khả năng ngoại lệ về yêu cầu trình độ chuyên môn với các nhân viên hành chính. Không nhất thiết phải ràng buộc với thời gian công tác ở nước ngoài và sau đó khi trở về nước không nhất thiết phải chấm dứt hợp đồng làm việc.

David Nguyen- ČTK 
©Vietinfo
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: