vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Luật kinh doanh tại Séc đã lạc hậu và cần phải thay đổi

Cập nhật lúc 28-03-2017 16:07:26 (GMT+1)
Chủ tịch Hiệp hội DNNV Karel Havlíček. Ảnh: Deník/Divíšek Martin

Luật về kinh doanh tại Cộng hòa Séc từ đầu thập kỷ 90 đã trải qua hàng trăm lần sửa đổi bổ xung. Mặc dù vậy vẫn không đáp ứng phù hợp với nhu cầu hiện tại bởi hầu hết các chỉnh sửa chỉ chủ yếu mang tính hình thức. Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ và người hành nghề độc lập kêu gọi cần có luật kinh doanh hoàn toàn mới.

“Cần phải nhìn nhận vấn đề kinh doanh khác hẳn so với trước đây một phần tư thế kỷ,” chủ tịch Hiệp hội Karel Havlíček tuyên bố.

Hiện nay dự thảo sửa đổi luật kinh doanh của bộ Công Thương nếu được phê chuẩn sẽ giảm bớt một số nghĩa vụ thông báo của người kinh doanh với các cơ quan quản lý nhà nước. Theo dự thảo cũng tính đến cả khả năng có thể nhận được danh sách dữ liệu tổng hợp về người kinh doanh từ các hệ thống công khai.

Nhưng theo Karel Havlíček, luật mới cần quan tâm tới các vấn đề quan trọng hơn nhiều. “Trong nhiều khía cạnh ta không nên dễ dãi và cho phép tất cả ai cũng có thể tham gia kinh doanh mà không xét tới chất lượng và an toàn,” Karel Havlíček nói với nhận xét, rằng trái lại trong nhiều lĩnh vực bị gây khó dễ vì những rào cản vô ích.

Vì thế hiệp hội đã tiếp xúc vơí các chính đảng có tham vọng ngồi vào chính phủ sau cuộc bầu cử Quốc hội mùa Thu tới, nỗ lực thuyết phục họ để chính phủ tương lai đưa vào chương trình hành động của nó cả luật về kinh doanh hoàn toàn mới. “Sẽ phải chuẩn bị tới ba năm, nhưng đã đến lúc phải quyết tâm. Ta phải đặt dấu chấm với những năm 90,” Karel Havlíček lạc quan về khả năng thay đổi.

Theo phân tích của hãng tư vấn Bisnode năm ngoái tại Séc có thêm hơn 62 nghìn người kinh doanh mới đăng ký. Tổng số người kinh doanh tại Séc đã lên tới 2,1 triệu. Nhưng chỉ 49 phần trăm trong số này thực sưj có hoạt động kinh doanh. Chuyên viên phân tích Petra Štěpánová từ Bisnode cho biết trong những năm gần đây hình thức kinh doanh cá thể trên cơ sở giấy phép kinh doanh đã không còn thu hút. “Đã bắt đầu ngả về xu hướng kinh doanh thông qua công ty trách nhiệm hữu hạn, ít rủi ro hơn và có uy tín hơn trên thị trường,” chuyên viên giải thích.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: