vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Séc: Lái xe trái phép có thể bị phạt tới 75 nghìn korun

Cập nhật lúc 04-11-2016 21:09:08 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Sau mười năm tồn tại, bộ Giao thông Cộng hòa Czech đang có ý định sửa đổi lại hệ thống điểm phạt lỗi vi cảnh giao thông, nhằm trừng phạt hiệu quả hơn những lỗi nặng.

Phạt tiền nặng hơn, điểm phạt nghiêm khắc hơn cho những lỗi nghiêm trọng nhất; Và ngược lại không truy bức tài xế lịch sự vì những lỗi nhỏ nhặt- đó là mục tiêu của phương án sửa đổi hệ thống điểm phạt. Sẽ vận hành trên nguyên tắc lần thứ hai là quá đủ- nếu tài xế tái phạm những lỗi nghiêm trọng nhất, sẽ bị trừ tất cả điểm phạt. Cả những tài xế mới cũng sẽ bị giám sát nghiêm ngặt hơn- thang điểm của những người mới có bằng lái xe chỉ có 6 điểm.

Nhưng mức phạt tiền nặng và nhất là theo cấp số nhân làm cho dư luận hiện nay hoang mang. Vì vậy bộ Giao thông mới đây trên trang website của mình phải giải thích cho những câu hỏi gây tranh luận nhiều nhất.

Nhân mức phạt có thể lên tới 100 nghìn korun

Nếu lỗi vi cảnh của tài xế dẫn đến xảy ra tai nạn, mức phạt tiền đúng là sẽ tăng gấp đôi. Với những lỗi nghiêm trọng nhất mà hình phạt tối đa lên tới 50 nghìn korun, thì nếu còn dẫn đến tai nạn giao thông, thì người phạm lỗi có thể bị phạt tới 100 nghìn korun. Ví dụ như điều khiển xe khi nồng độ cồn trong máu cao hơn một phần nghìn, từ chối kiểm tra nồng độ cồn hay ma túy và lái xe không có giấy phép phù hợp.

“Đó là mức tối đa trong thủ tục xử lý hành chính, nơi sẽ đánh giá mọi khía cạnh của lỗi vi cảnh và căn cứ vào đó đưa ra mức phạt như thế nào. Dĩ nhiên tài xế phạm lỗi có quyền khiếu nại về mức phạt. Trong khuôn khổ luật về lỗi vi cảnh mới, cơ quan chức năng trong những trường hợp có lí do chính đáng có thể đưa ra hình phạt nhẹ hơn mức thấp nhất- có thể tới 1/5 mức tối thiểu của khung phạt,” bộ Giao thông giải thích.

Phạt rất nặng lỗi lái xe không giấy phép

Trong các phần tranh luận, nhiều tài xế tỏ thái độ hết sức hoang mang, rằng vì lỗi quên bằng lái xe có thể bị phạt tới 75 nghìn korun. Nhưng bộ Giao thông giải thích về khả năng có thể bị hiểu lầm. “Hình phạt 75 nghìn korun liên quan tới lỗi điều khiển xe mà không có giấy phép tương ứng (= người lái xe hoàn toàn không có bằng lái xe phù hợp). Ở đây cần phân biệt rõ khái niệm quyền điều khiển phương tiện cơ giới với bằng lái,” bộ Giao thông trấn an. Nghĩa là ví dụ người có bằng lái xe con nhưng điều khiển trái phép xe tải, xe khách, hay không hề có bằng lái xe nhưng vẫn điều khiển xe cơ giới.

Trái lại với những lỗi nhỏ, ví dụ như quên bằng lái ở nhà, trọng hệ thống điểm phạt mới thậm chí còn được đề nghị xử phạt nhẹ hơn.

Các qui định trong sửa đổi bổ xung luật này hiện đang chờ thủ tục phê chuẩn.

David Nguyen - tn.cz
©Vietinfo
 

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: