vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Để giấy tờ trong xe là sai lầm tai hại mà nhiều người mắc phải

Cập nhật lúc 29-07-2022 11:24:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Có nghĩa vụ rõ ràng của người điều khiển xe cơ giới, rằng khi vận hành xe trên đường phải mang theo những giấy tờ liên quan. Có thể chia làm hai mức độ- chứng từ của tài xế và giấy tờ xe. Có những thứ không thể thiếu, có những thứ có thể quên. Theo nhiều chuyên gia luật, việc để giấy tờ xe trong ô tô có thể ví như đùa với lửa. Nếu xe bị mất cắp, thì khả năng bị bảo hiểm từ chối bồi thường là rất cao.

Mỗi tài xế bắt buộc phải có bằng lái xe, chứng nhận đăng ký xe (thường được gọi là bằng kỹ thuật nhỏ) và thẻ bảo hiểm xe (thẻ xanh, mà nay đã được in mầu trắng và có thể chụp lại ví dụ lưu trong điện thoại). Mặc dù cảnh sát cần xác minh nhân thân tài xế, nhưng không nhất thiết phải băng chứng minh thư (dĩ nhiên điểm này chỉ liên quan tới công dân Séc, còn người nước ngoài thì có nghĩa vụ mang theo giấy tờ để xác minh nhân thân mỗi khi ra đường). Nếu tài xế quên không mang theo bằng lái xe, có thể bị phạt tại chỗ đến 2 nghìn korun, mặc dù cảnh sát có khả năng dễ dàng tự xác minh xem liệu tài xế có bằng lái xe hay không. Xe bắt buộc phải có chứng nhận đăng ký mà hầu hết đều quen gọi là thẻ kỹ thuật nhỏ và chứng từ bảo hiểm (thẻ xanh).

Chứng nhận đăng ký là bộ phận bắt buộc của từng xe khi vận hành trên đường giao thông. Sổ kỹ thuật là bộ phận bắt buộc của mỗi phương tiện cơ giới, nhưng ngược lại với thẻ kỹ thuật nhỏ, sổ kỹ thuật xe không được khuyến khích mang theo xe mà lưu giữ cẩn thận ở nhà. Mang sổ kỹ thuật theo xe cũng nguy hiểm như để thẻ kỹ thuật thường trực trong xe. Bởi có thể xảy ra tình huống xe bị lấy trộm và giải thích điều đó với hãng bảo hiểm là vô ích.

Tài xế để thẻ kỹ thuật nhỏ trong xe cũng có thể ví von như hành vi tiếp tay cho kẻ trộm. Ví dụ khi cảnh sát chặn lại để kiểm tra xe do kẻ trộm điều khiển sẽ không có cơ hội để phát hiện sự việc đang diễn ra, và nếu gặp phải cảnh sát viên lơ là thì cả những xe đã được thông báo và đưa vào danh lục xe đã bị đánh cắp. Nghĩa là, nếu kẻ trộm lấy được xe và tìm thấy trong đó thẻ kỹ thuật và thẻ bảo hiệm, cảnh sát tuần tra không có lí do gì để nghi vấn đó là xe ăn cắp.

Tất nhiên không phải ai đó có trong tay thẻ kỹ thuật và cả sổ kỹ thuật thì người đó trở thành chủ sở hữu. Nhưng đó là điều kiện hết sức thuận lợi cho kẻ gian. Vật cản duy nhất nếu kẻ gian muốn hợp pháp hóa sang tên xe ăn cắp là giấy ủy quyền của chủ xe.

Nhiều hàng bảo hiểm có điều kiện bảo hiểm, là nếu như xe bị mất cắp và chủ sở hữu không có những chứng từ nêu trên, thì mức bồi thường bị hạn chế tối đa. Nghĩa là nếu ai đó để thẻ kỹ thuật trong xe và xe bị mất cắp, thì phụ thuộc vào từng hãng bảo hiểm cụ thể, có thể không nhận được đền bù mặc dù có quyền lợi.  (policie)

Theo Hương Sen

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: