vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Công ty môi giới có thể đưa nhân công từ bên ngoài EU và Séc

Cập nhật lúc 26-08-2017 04:06:32 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

Theo luật mới các công ty môi giới lao động có thể tuyển mộ cả nhân lực từ bên ngoài EU để cung cấp cho các nhà máy ở Cộng hòa Séc. Điểm mới này nhằm cải thiện tình hình khan hiếm nhân công trên thị trường lao động. Các công ty môi giới cho rằng phải mất vài tháng tình hình mới có thể được cải thiện.

Từ tháng Tám 2017 luật mới về lao động đã cho phép “cung cấp” cho các nhà máy xí nghiệp ở Séc cả nhân công tuyển mộ từ các nước thứ ba, nhưng tạm thời chắc chắn chủ yếu chỉ nhằm tới nguồn nhân lực từ Ukraine. Hiện nay người Ukraine chiếm số lượng cao nhất trong cộng đồng người lao động ngoại quốc ở Cộng hòa Séc.

Thị trường lao động Séc hiện đang thiếu trầm trọng nhân lực được đào tạo kỹ thuật, như thợ hàn, lái xe, kỹ sư hay cả thợ máy. Thống kê cho thấy ngành công nghiệp Séc ngay lập tức có thể nuôi sống hơn một trăm nghìn người lao động trong các ngành nghề này. Và những vị trí còn trống đó có thể lấp bởi người Ukraine. “Rất nhiều người trong số họ mất việc làm vì xung đột ở vùng Donbas và hiện nay đang tìm cơ hội lao động ở nước ngoài,” Martin Ježek, giám đốc kinh doanh công ty môi giới lao động Grafton Recruitment nhận xét.

Theo Cục Thống kê Séc, công nhân nước ngoài đến Séc làm việc đa số là người Ukraine, Slovakia, Việt Nam, Nga và Đức. Chủ yếu là công nhân từ công nghiệp chế biến cho tới xây dựng, bán lẻ cho tới vị trí cao trong nghiên cứu phát triển hay công nghệ tin học.

Trong khi đó xã hội vẫn phổ biến tâm lý, rằng người nước ngoài từ các quốc gia thứ ba là nguồn nhân lực rẻ tiền. Nhưng thực tế không phải vậy. Người nước ngoài làm việc ở Séc phải có điều kiện lao động và lương bổng như công dân Séc và EU.

Nhưng thủ tục “nhập khẩu” lao động từ các nước thứ ba vào Séc không đơn giản. Các công ty môi giới chỉ có thể cung cấp lao công có thẻ lao động ở CH Séc. Và thủ tục giải quyết hồ sơ đơn đề nghị cấp thẻ lao động ở các cơ quan đại diện thường kéo dài vài tháng, nhất là tại Ukraine hay Việt Nam.

David Nguyen - Hospodářské Noviny
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: