vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Chính quyền Séc có vũ khí mới để tịch thu tài sản

Cập nhật lúc 30-12-2016 16:28:02 (GMT+1)
Ảnh: Novinky/Právo

Trong năm 2017 ngành tư pháp Cộng hòa Séc sẽ có thêm vũ khí pháp lý mới hiệu quả hơn để đánh vào tài sản của thủ phạm. Quốc hội đã thông qua sửa đổi luật hình sự, mà theo đó tòa án có quyền tịch thu tài sản của những tù nhân tội phạm nghiêm trọng khi thấy chênh lệch rõ ràng so với thu nhập.

Cái gọi là thu hồi gia tăng này bắt nguồn từ qui tắc pháp lý châu Âu. Dự thảo nay đang trên đường tới bàn làm việc của các Thượng nghị sĩ. Ý tưởng nền tảng của chuẩn pháp lý mới này là, để cho hành vi tội phạm trở nên không đáng phiêu lưu mạo hiểm. Các nhà làm luật tính rằng, hình thức tịch thu gia tăng tài sản không phải là sự trừng phạt, mà là biện pháp răn đe ngăn chặn. Tòa án sẽ không phải mất công phiền toái và phức tạp để chứng minh mối liên quan giữa tài sản với tội phạm hình sự cụ thể. Chỉ cần, là tài sản vật chất đó ở mức độ chắc chắn lớn có nguồn gốc từ hành vi tội phạm chứ không thể có được từ nguồn thu nhập hợp pháp khác.

Để có thể thực hiện biện pháp tịch thu tài sản, là với những tội phạm mà khung hình phạt cao nhất tối thiểu từ bốn năm trở lên hay liên quan tới những hợp đồng đấu thầu công, sản xuất ma túy, tội hối lộ hay tham những.

“Thượng viện vẫn chưa xem xét dự luật sửa đổi này. Chúng tôi dự kiến, luật mới sẽ có hiệu lực pháp lý từ tháng Tư năm tới,” phát ngôn viên bộ Tư pháp Jakub Říman cho biết.

Các quan tòa có thể sử dụng điều luật này trong trường hợp khi đi đến kết luận, rằng trị giá tài sản quá chênh lệch so với các nguồn thu nhập hợp pháp của thủ phạm. Trong khi đó, có thể tịch thu cả tài sản của người khác liên quan tới tội nhân đó. Nghĩa là cái mánh lới quen thuộc ưa chuộng chuyển tài sản sang cho vợ chồng con cái hay bán với giá cực hời cho ai đó cũng sẽ không còn tác dụng. Cả hình thức quĩ ủy quyền cũng không chạy thoát cây gậy tịch thu gia tăng tài sản trong tương lai gần.

“Chuyển nhượng tài sản cho người khác hay thân nhân mặc dù hiện nay cũng đã có thể xử lý, kể từ hình thức truy trách nhiệm hình sự những cá nhân nhận các tài sản như vậy vào các tội danh cố tình hay vô ý phạm tội hợp pháp hóa tài sản do phạm pháp mà có hoặc tội đồng lõa. Nhưng trong lĩnh vực này nay mở rộng thêm khả năng tịch thu gia tăng,” phát ngôn viên Viện Công tố Tối cao Petr Malý bình luận.  

“Vấn đề truy tìm, thu giữ và xử lý những thu nhập do phạm tội mà có là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công tố Tối cao. Tất nhiên tước đoạt thành công tài sản và thu nhập có nguồn gốc tội phạm là then chốt, nếu không muốn nói là giai đoạn quan trọng nhất của toàn bộ quá trình,” Petr Malý nhấn mạnh ý nghĩa của điều luật mới.

David Nguyen- Právo, ČTK
©Vietinfo
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: