vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Trung Quốc trình làng 'siêu xe buýt'

Cập nhật lúc 04-08-2016 05:59:57 (GMT+1)
Ảnh: AP

Trông giống như đến từ tương lai, chiếc xe buýt khổ rộng được chờ đợi từ lâu nay của Trung Quốc đã chạy chuyến thử nghiệm đầu tiên tại tỉnh Hà Bắc trong tuần này.

Chiếc xe buýt cao 2 mét, được gọi là Lập thể Khoái ba, hay còn gọi là Xe buýt Quá cảnh Cao tầng (Transit Elevated Bus - TEB), cao vượt lên so với các loại phương tiện vận chuyển khác, với gầm xe cao, đủ để nó đi qua dòng xe cộ bên dưới.

Chạy bằng điện, chiếc xe buýt có công suất chở tới 300 hành khách, dài 21 mét và rộng 7,5m.

Hồi tháng Năm, một đoạn video được công bố, trong đó cho thấy mô hình vận hành của chiếc xe và nó đã khiến nhiều người rất hào hứng.

Việc chạy thử nghiệm được thực hiện trên đoạn đường có kiểm soát dài 300m ở thành phố Tần Hoàng Đảo ở phía đông bắc.

Chiếc xe được trông đợi là sẽ đạt vận tốc tới 60kmh, chạy trên đường ray đặt trên các con đường thông thường. Ta có thể nối tối đa là bốn chiếc TEB lại với nhau.

"Lợi thế lớn nhất là loại xe này sẽ tiết kiệm được khá nhiều chỗ trên đường," kỹ sư trưởng dự án, Song Youzhou nói với Tân Hoa Xã hồi đầu năm.

"TEB có những chức năng như xe điện ngầm, trong lúc chi phí chỉ tốn bằng một phần năm so với làm đường chạy ngầm," một kỹ sư khác, Bai Zhiming nói với kênh truyền hình CCTV.

Mỗi TEB có thể thay thế cho 40 chiếc xe buýt thông thường, theo lời hãng sản xuất. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu loại xe này sẽ có được sử dụng rộng rãi tại các thành phố của Trung Quốc hay không.

Đây không phải là ý tưởng mới, nhưng nó đã không được xem xét một cách nghiêm túc cho tới tận khi chiếc xe mô hình cỡ nhỏ được tung ra tại Triển lãm Công nghệ cao Quốc tế Bắc Kinh hồi tháng Năm.

Một tháng sau đó, các nhà phát triển tuyên bố TEB sẽ có thể chạy thử nghiệm trong tháng Tám.

Hàng ngàn người đã lên mạng xã hội tiểu blog Weibo để tỏ ý thán phục và cả hoài nghi.

"Tôi đã thấy những hình ảnh đó cách đây chưa lâu, và nay nó đã thành hiện thực?" một người dùng đặt câu hỏi. "Đây thực sự là việc thiết kế với 'tốc độ Trung Quốc'."

"Thề là tôi chỉ vừa mới nhìn thấy những ý tưởng này trong ảnh mà thôi. Vậy mà nay nó đã xuất hiện trong đời thực," một người khác nói.

Nguồn: BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: