vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Trung quốc thiết kế các hệ điều hành thay Microsoft, Apple, Google?

Cập nhật lúc 25-08-2014 04:21:10 (GMT+1)
Khách hàng tham dự Hội chợ China Telecom năm 2014 ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc.

Hôm qua hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã công bố là Trung quốc có thể sẽ có những hệ điều hành của chính Trung quốc để thay thế cho các đối thủ nước ngoài đang hoạt động ở Trung quốc như là Microsoft, Google, và Apple.

Tân Hoa Xã trích lời ông Ni Guangnan người đứng đầu cơ quan nghiên cứu hệ điều hành rằng Trung quốc có thể áp dụng hệ điều hành cho riêng mình vào tháng mười tới đây, bắt đầu cho các máy tính để bàn, sau đó sẽ là Smart phone và các thiết bị di động khác.

Các phát biểu của ông Ni trước đó cũng đã được một tờ báo tên là Tin tức bưu điện và Viễn thông nhân dân đăng tải.

Ông nói thêm là hiện Trung quốc cũng đã có những hệ điều hành của mình nhưng còn kém hơn nhiều so với các đối thủ thế giới.

Cũng theo ông Ni thì lệnh cấm các cơ quan chính phủ Trung quốc sử dụng hệ điều hành Window 8 sẽ tạo điều kiện cho Trung quốc phát triển hệ điều hành Made in China.

Được biết là Microsoft đang bị chính phủ Trung quốc điều tra vì vi phạm luật chống độc quyền. Còn Google cũng bị Trung quốc than phiền là kiểm soát quá nhiều công nghệ điện thoại thông minh của Trung quốc

Cũng trong năm nay Hoa kỳ đã truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung quốc về tội làm gián điệp trên mạng, ăn cắp các bí mật công nghệ của các công ty Mỹ.

Nguồn: RFA