vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Trái đất ấm lên khiến con người căng thẳng hơn

Cập nhật lúc 13-05-2010 16:01:51 (GMT+1)
Một người đàn ông đi dạo với ‘chú khuyển’ của mình vào lúc hoàng hôn. (Mick Tsikas/Reuters)

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng rất nhiều người khỏe mạnh sẽ không chịu đựng nổi sức nóng nếu nhiệt độ tiếp tục gia tăng trong thế kỷ tới.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí ‘Proceedings of the National Academy of Sciences’ số ra ngày 4/5/2010 cho biết sức nóng có thể ảnh hưởng tới đất đai nhiều hơn so với sự gia tăng mực nước biển.

Cơ thể con người duy trì nhiệt độ trung bình 37 độ C bằng cách thoát lượng nhiệt dư thừa qua da. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ bầu ướt của không khí lên tới 35 độ C thì quá trình thoát nhiệt này dừng lại khiến cho cơ thể tích nhiệt và dẫn tới hiện tượng căng thẳng do nhiệt độ (heat stress).

Nhiệt độ bầu ướt được đo bằng cách sử dụng một nhiệt kế bọc trong nguyên liệu xốp ẩm. Nhiệt độ bầu ướt về cơ bản thấp hơn nhiệt độ bầu khô và được sử dụng để đo độ ẩm.

Giáo sư Steven Sherwood từ Đại học New South Wales và Phó giáo sư Matthew Huber từ Đại học Purdue ở Illinois đã sử dụng các mô hình khí hậu để dự đoán thời điểm và vị trí nhiệt độ sẽ tăng tới mức khiến con người cảm thấy khó chịu.

Giáo sư Steven Sherwood và Phó giáo sư Matthew Huber phát hiện thấy mức tăng nhiệt độ toàn cầu 7 độ C so với nhiệt độ từ thời tiền công nghiệp đã đẩy nhiệt độ ở một số khu vực lên tới trên 35 độ C trong khoảng thời gian dài, gây ra hiện tượng căng thẳng do nhiệt ảnh hưởng tới tất cả mọi người.

Giáo sư Sherwood cho biết nhiều trường hợp tử vong liên quan đến thời tiết nóng ở người già và người trẻ đã xảy ra. Tuy nhiên hiện tượng ấm lên toàn cầu sẽ còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với con người. “Điều chúng tôi muốn nói đến hơi khác biệt - những giới hạn này ảnh hưởng tới cả những người khỏe mạnh”, ông Sherwood cho biết.

Những điểm nóng

“Những nơi có hiện tượng căng thẳng do nhiệt độ lên đến mức cao nhất là những khu dân cư gần với mực nước biển và ở vĩ độ thấp”, Giáo sư Sherwood nói.

Nghiên cứu đã chỉ ra một số những ‘điểm nóng’ tiềm năng trong tương lai. Những điểm nóng này bao gồm vùng Amazon, phần lớn lãnh thổ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, khá nhiều vùng của Đông Nam Á, miền tây nước Mỹ, miền bắc nước Úc và một số vùng của Châu Phi.

Theo Giáo sư Sherwood, những người dân phải đối mặt với hiện tượng căng thẳng do nhiệt độ có hai sự lựa chọn: tìm nơi tái định cư có khí hậu tốt hơn hoặc sử dụng điều hòa nhiệt độ.

“Hiện giờ chúng ta sử dụng điều hòa nhiệt độ để làm dịu không khí nóng”, Giáo sư Sherwood nói. “Trong trường hợp xảy ra hiện tượng căng thẳng do nhiệt độ, con người cần sử dụng điều hòa nhiệt độ để có thể tồn tại.”

Ảnh hưởng tới vật nuôi

Nghiên cứu cũng đề cập đến ảnh hưởng của điều kiện nhiệt độ cao đối với vật nuôi.
“Con người không thể tăng số lượng vật nuôi với tỉ lệ thông thường trừ khi nuôi chúng trong những chuồng lớn có điều hòa nhiệt độ”, Giáo sư Sherwood nhận xét.

Mặc dù trước đây Trái đất đã trải qua những thời kỳ có nhiệt độ cao tương tự nhưng Giáo sư Sherwood cho rằng hiện tượng này đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn. “Thời kỳ ấm trước đây kéo dài nhiều triệu năm và diễn ra dần dần”, Giáo sư Sherwwod nói. “Hiện tượng ấm lên hiện nay không diễn ra chậm chạp như thế. So với các hiện tượng khí hậu tương tự, hiện tượng này dễ bùng nổ hơn.”

Tìm hiểu tác động của hiện tượng ‘stress nhiệt’

Giáo sư Sherwood cho rằng sự gia tăng nhiệt độ thêm 7 độ C khó có thể diễn ra trước thế kỷ 22. Tuy nhiên, theo ông, các nhà khoa học cần phải tìm hiểu những tác động của hiện tượng này nếu nó xảy ra. “Khi đặt kế hoạch cho vấn đề gì, người ta thường đặt kế hoạch cho tình huống xấu nhất xảy ra”, Giáo sư Sherwood nói. “Khi nói rằng đây là viễn cảnh xấu nhất, chúng ta không nói rằng hiện tượng này sẽ sớm xảy ra nhưng sẽ thật liều lĩnh nếu không chú ý đến hiện tượng này.”

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hiện tượng Trái đất ấm lên sẽ gây ra những tác động nguy hiểm hơn. “Nếu thật sự nhiệt độ tăng thêm đến 10 độ C trong ba thế kỷ tới, con người có thể không sinh sống được ở nhiều vùng đất bởi hiện tượng căng thẳng do nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến những khu vực này do mực nước biển tăng lên."

Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 0,8 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp. Một số nhà khoa học và nhóm bảo vệ môi trường đang thúc đẩy đưa ra những giới hạn mức độ phát thải khí nhà kính do con người thải ra để giới hạn mức độ tăng nhiệt độ không quá 2 độ C.


Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: