vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Thiết bị của Nga có thể phát hiện nạn nhân dưới đống đổ nát

Cập nhật lúc 08-09-2014 13:57:55 (GMT+1)

Ở Nga, các nhà khoa học vừa chế tạo phiên bản nâng cấp của thiết bị được gọi là "Pikor-bio". Thiết bị này ban đầu được chế tạo với tư cách là phương tiện để tìm kiếm thợ mỏ trong trường hợp sập lò.

Phiên bản cải tiến mới có thể được sử dụng không chỉ cho mục đích này. Tất cả các thuộc tính của nó đã được cải thiện và do đó phạm vi sử dụng của thiết bị được mở rộng đáng kể.

Thiết bị có thể "nhìn thấy" đối tượng sống không chỉ xuyên qua những chướng ngại vật, bao gồm các yếu tố riêng biệt (ví dụ như đống sụp đổ đất đá). Thiết bị này ghi lại sự hiện diện của cơ thể sống qua tường bê tông hoặc gạch dày 40 cm, cũng như "nhìn" xuyên qua lớp cát dày gần 1 mét. Trong phương án sửa đổi mới này, thiết bị của Nga sẽ trở thành công cụ không thể thiếu cho các nhân viên cứu hộ làm việc trong các khu vực thiên tai như lũ lụt và động đất.

Tìm hiểu thêm về phát minh mới, trưởng bộ phận tiếp thị thuộc Cục Thiết kế nghiên cứu thực nghiệm Timur Gorgeladze nói:

“Nhìn bên ngoài, thiết bị "Pikor" là một hộp nhựa được gắn radar và máy tính bảng. Trong quá trình tìm kiếm người bị nạn, nhân viên cứu hộ phát radar trên bề mặt thăm dò và quan sát đồng hồ radarogram trên màn hình máy tính bảng. Trên đó, có thể phát hiện người có dấu hiệu vẫn còn sống ở dưới lớp cát, tuyết hoặc tường bê tông.”

"Pikor-Bio” cho phép người sử dụng không chỉ "nhìn xuyên qua bức tường" để phát hiện người ở sau chướng ngại vật, mà còn xác định khoảng cách với họ, hiểu được họ đang di chuyển hay bất động. Để phát hiện nạn nhân, chỉ cần trái tim của người đó vẫn hoạt động hoặc anh ta vẫn còn thở. Như vậy, thiết bị có thể được sử dụng trong quân đội, cảnh sát hoặc cứu hộ, tùy thuộc vào những thách thức phải đối mặt. Sản phẩm có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -40 đến +50 độ C. Nó rất nhỏ gọn và nặng không tới 2 kg.

Thiết bị như thế có thể đặc biệt hữu ích trong hoạt động cứu hộ những giờ đầu tiên sau khi xảy ra tình trạng khẩn cấp. Những giờ đầu tiên đảm bảo tỷ lệ cao nhất để cứu sống người bị nạn.

Các mô hình hiện tại không chỉ dành người tiêu dùng Nga, ông Timur Gorgeladze nói:

"Pikor Bio" được thiết kế để sử dụng nội bộ, nhưng các đối tác từ Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang tích cực quan tâm. Hiện nay họ đang đàm phán với Nga về thỏa thuận hợp tác.”

Ở nước ngoài cũng có thiết bị tương tự. Nhưng đối với người tiêu dùng Nga "Pikor" có ưu thế là được thiết kế với phần mềm trong nước. Với khách hàng nước ngoài, “Pikor” cũng có những điểm ưu việt. Thiết bị của Nga nhỏ gọn hơn, vì vậy nó rất phù hợp để sử dụng trong những nơi khó tiếp cận, chẳng hạn như trong các đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy. Trong khi hoạt động, nó không gây nhiễu cho các phương tiện phát sóng khác và có tự nó khả năng miễn nhiễu.

Ở Nga, một số Bộ đang quan tâm đến thiết bị này, trong đó có Bộ tình trạng khẩn cấp.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru