vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Siêu ra đa của Nga sẽ quan sát toàn bộ châu Âu

Cập nhật lúc 18-10-2014 18:16:11 (GMT+1)
Ông Dmitry Medvedev lúc còn làm tổng thống Nga (2011) nghe trình bày về hoạt động của Voronezh-DM (Ảnh: Kremlin.ru)

Với tầm hoạt động lên đến vài ngàn kilomet, hệ thống siêu ra đa của Nga có thể quan sát toàn bộ lãnh thổ châu Âu và Đại Tây Dương.

Hãng Tass ngày 16.10 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov cho biết những đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật độc đáo giúp radar Voronezh-DM trở thành hệ thống có những ưu điểm vượt trội so với các hệ thống cùng loại khác.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định, với những kết quả tích cực sau 5 tháng thử nghiệm, Nga dự kiến sẽ đưa hệ thống siêu radar cảnh báo tên lửa này vào trực chiến toàn diện vào tháng 12.2014 tại khu vực Kaliningrad, một vùng lãnh thổ tách biệt ở khu vực Baltic của Nga.

Cũng theo ông Yuri Borisov, việc đưa hệ thống radar này vào hoạt động sẽ giúp tăng cường đáng kể hệ thống cảnh báo và phát hiện tên lửa của Nga và “về cơ bản, không có tên lửa đạn đạo nào mà chúng tôi không thể phát hiện”.

Các nguồn tin cho biết, radar Voronezh-DM có tầm hoạt động 6.000 km, có thể quan sát hầu như toàn bộ lãnh thổ châu Âu và Đại Tây Dương, đồng thời theo dõi đến 500 mục tiêu khác nhau.

Nguồn: Tiền Phong/Lenta