vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Sau chấn thương đầu, một phụ nữ Mỹ nói giọng Nga

Cập nhật lúc 21-08-2010 20:00:01 (GMT+1)
Chấn thương ở não bộ đã làm rối loạn ngôn ngữ ở trường hợp của bà Robin. Ảnh: Internet.

Sau khi bị ngã cầu thang, bà Robin Wanderlip người Mỹ bỗng nhiên nói với giọng điệu của tiếng Nga.

Tai nạn này xảy ra với bà từ 3 năm trước tại một toà nhà hội nghị. Bà Robin Wanderlip bị mất thăng bằng vì tay vịn cầu thang bỗng long ra và bà ngã đập đầu vào bậc thang, bị chấn thương não và ngất đi...

Tại bệnh viện, các bác sĩ thần kinh phát hiện bà bị mất khả năng nói. Mấy ngày sau, khả năng ấy hồi phục nhưng giọng nói rất lạ. Những người Mỹ bảo bà Wanderlip nói bằng giọng Nga.

Đến lượt các nhà ngôn ngữ học khẳng định, giọng nói của nữ bệnh nhân này đặc trưng cho giọng nói của một thiểu số những người dân sống ở bên bờ Đại Tây dương của Hoa Kỳ, có nguồn gốc nhập cư từ Nga, nhưng không hề có quan hệ gì với bà Wanderlip.

Trước khi bị tai nạn, bà Wanderlip chỉ biết vài ba từ tiếng Nga và cũng đọc được tàm tạm, nhưng giờ đây, ai gặp bà lần đầu khi nghe bà nói tiếng Mỹ, đều tưởng rằng bà là người nước ngoài. Một cô con gái thấy ngượng với cách nói của bà và luôn tránh gặp bà ở trường.

Người phụ nữ này rất ghét tiếng Nga nên cực kỳ khó chịu và bực bội về cái giọng không thể sửa được của mình, đưa đơn kiện chủ toà nhà hội nghị tại toà án địa phương và được bồi thường đến 1 triệu đôla.

Hội chứng thay đổi thành giọng người nước ngoài là một “bệnh” hiếm gặp. Trên thế giới người ta mới chỉ ghi nhận 60 trường hợp, mà hiện nay chưa giải thích được nguyên nhân.

Người ta chỉ biết những chấn thương ở não có thể đưa đến rối loạn ngôn ngữ. Tháng trước, một phụ nữ Anh tên là Sara Corvine cũng bị biến đổi giọng nói, mang ngữ điệu tiếng Trung sau một trận đau đầu nặng và kéo dài.

  • Tuấn Hà
  • Theo FARK.ru/ VNN
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: