vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Quái vật Bắc Cực có thể cắn nát xe Hummer

Cập nhật lúc 18-03-2009 05:30:06 (GMT+1)
Quái vật Predator X có thể hạ gục các loài khác bằng cặp hàm dữ tợn

Kích thước bộ xương hóa thạch khổng lồ loài quái vật biển mới được tìm thấy tại Bắc Cực cho thấy, cú đớp của nó uy lực hơn nhiều lần khủng long bạo chúa khét tiếng và đủ sức nghiền nát cả một chiếc địa hình Hummer.

Loài bò sát biển này có chiều dài lên tới 15 mét và nặng khoảng 45 tấn. Một phần hộp sọ của nó được nhóm chuyên gia Na Uy đào được tại bán đảo Svalbard của Bắc Cực, mùa hè năm ngoái. Hộp sọ có chiều dài khoảng 3 mét với những chiếc răng dài 30 cm. Loài vật này được đặt biệt danh là Predator X, từng lang thang khắp các đại dương khoảng 150 triệu năm trước.

Theo các nhà khoa học, xương hàm của Predator X dữ tợn hơn hàng chục lần so với loài khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex. Predator X được cho là thuộc loài mới của hệ thằn lằn gò (pliosaur), nhóm bò sát có cổ lớn và ngắn sống cùng thời với khủng long. Loài này khá đồ sộ, nhưng kích thước của bộ xương mới tìm thấy tại Bắc Cực vẫn khiến các nhà khoa học sửng sốt.

Chiều dài của Predator X vượt quá một loài thằn lằn gò được mệnh danh là "The Monster", cũng phát hiện tại Svalbard một năm trước đó. Chỉ huy cuộc thám hiểm tìm ra Predator X là Jorn Harald Hurum (thuộc Đại học Oslo) cho biết, The Monster đủ lớn để có thể nhai nát một chiếc xe hơi nhỏ, trong khi bộ xương của Predator X cho thấy nó còn có thể nghiền nát cả một chiếc xe Hummer, chiếc xe hầm hố của hãng General Motor.

Trong khi đó, kỷ lục loài bò sát biển lớn nhất được tìm thấy vẫn thuộc về loài thằn lằn cá (ichthyosaur) có tên Shonisaurus sikanniensis dài 21 mét, được khai quật tại tỉnh British Columbia, Canada.

Theo BBC, Daily Mail

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: