vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Nhật dùng Nitơ ngăn lò phản ứng nổ

Cập nhật lúc 07-04-2011 07:47:56 (GMT+1)
Ảnh lấy từ video được TEPCO quay hôm 24/3 cho thấy hư hại tại lò phản ứng số 4 của nhà máy Daiichi. (Ảnh: Mail)

Các công nhân ở Nhật Bản bắt đầu bơm khí Nitơ vào một trong 6 lò phản ứng của nhà máy điện Daiichi Fukushima trong nỗ lực ngăn thêm các vụ nổ Hydrô.

Các nhà chức trách cho hay, khí Nitơ đang được bơm vào lò phản ứng số 1 của nhà máy bị hư hại sau động đất và sóng thần này. Các vụ nổ do tích tụ khí hydrô đã xảy ra ở 3 lò phản ứng.

Các kỹ thuật viên đã bắt đầu bơm nitơ, một loại khí trơ, từ lúc 0h31 giờ địa phương hôm nay (23h31 hôm qua giờ VN) - phát ngôn viên Makoto Watanabe của Cơ quan Hạt nhân Nhật cho hay. 

Hãng tin Reuters dẫn lời một cán bộ của TEPCO, tập đoàn vận hành nhà máy Daiichi, khẳng định "cần thiết phải bơm khí Nitơ vào thùng chứa và hạn chế nguy cơ một vụ nổ Hydrô".

Các nhà chức trách cho biết, tiến trình này sẽ kéo dài vài ngày. 

Việc ngăn chặn thêm các vụ nổ Hydrô - tương tự những vụ nổ đã phá nát lò phản ứng số 1 và số 3 - được xem là một ưu tiên, bởi vì chúng có thể thải ra thêm phóng xạ và làm hư hại các lò phản ứng.  

Trước đó, các kỹ sư đã chặn thành công nước nhiễm xạ rò rỉ từ nhà máy ra Thái Bình Dương. Hãng vận hành nhà máy, Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO), nói họ đã bơm các tác nhân hóa chất để làm rắn đất gần hố chứa bị nứt của lò phản ứng số 2 vốn là nguồn gây rò rỉ. 

Kể từ khi động đất làm hỏng hệ thống làm lạnh của nhà máy, các công nhân đã phải bơm nước vào các lò phản ứng để hạ nhiệt các thanh nhiên liệu. Tuy nhiên, giờ đây, họ phải xử lý lượng nước thải bên trong và dưới các tòa nhà chứa lò phản ứng bị hư hại.  

Một thách thức lớn hiện nay là làm cách nào để trữ 60.000 tấn nước nhiễm xạ vốn đã được dùng để làm nguội các thanh nhiên liệu quá nóng. Hiện họ đã buộc phải xả 11.500 tấn nước nhiễm xạ mức thấp ra biển. 

Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II, sau khi động đất 9 độ Richter kéo theo sóng thần tấn công bờ biển phía đông bắc nước này, làm gần 28.000 người chết hoặc mất tích và hàng nghìn người bị mất nhà cửa.

Thanh Hảo

Theo BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: