vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Ngói mặt trời của Tesla rẻ hơn, bền hơn ngói thường

Cập nhật lúc 19-05-2017 06:12:27 (GMT+1)
Ngói mặt trời của Tesla có độ bền cao dù đó là tác động mạnh từ mưa đá

Từ ngày 10/5,  Tesla đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng mái ngói mặt trời với mức giá vô cùng cạnh tranh. Ông chủ Elon Musk đã viết trên trang Twitter của mình: “Đây thực sự là chiếc kiềng ba chân cho một tương lai năng lượng bền vững. Năng lượng mặt trời được chuyển vào pin để người dùng chủ động sử dụng vào ban đêm, từ sạc cho xe điện cho đến các nhu cầu khác.”

Tesla cũng mở  gian hàng trực tuyến và bắt đầu tiền đặt cọc với mức 1.000 USD cho 2 dòng sản phẩm mái ngói kính đen nhẵn và loại xước hoa văn. Từ mọi góc nhìn, sản phẩm trông giống như loại mái ngói thông thường, nhưng bề mặt tại tích hợp vật liệu hấp thụ năng lượng mặt trời. Các đơn hàng có thể sẵn sàng ở Hoa Kỳ vào tháng 6 này trong khi các quốc gia khác phải chờ sang năm 2018.

Quan trọng nhất, mức giá cho loại vật liệu tuyệt vời này thấp hơn nhiều so với dự đoán. Tesla khẳng định, mái ngói của mình thậm chí còn bền hơn cả ngôi nhà của bạn nên xét về lâu dài, chi phí bỏ ra tiết kiệm đáng kể so với việc dùng ngói thường.

Tổng chi phí cho mỗi m2 là 10,3 triệu đồng, thấp hơn so với ước tính 16,3 triệu đồng của Bloomberg trước đó từng dự đoán, trong khi giá cho tấm ngói đơn là 2,7 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm các chi phí kỹ thuật khác). Tesla cho biết sẽ cố gắng để giảm tổng giá xuống mức 5,4 triệu đồng/m2.

Ví như nếu muốn thay thế mái nhà 186 m2 ở tiểu bang New York với 40% diện tích là các tấm ngói năng lượng mặt trời (con số Tesla khuyến nghị vì một số vị trí không nhận được ánh sáng tốt) và pin lưu trữ điện dùng vào ban đêm sẽ tiêu tốn khoảng 50.000 USD (1,14 tỷ đồng) sau thuế.

Theo tính toán từ Tesla, hệ thống mái ngói mặt trời này sẽ giúp tiết kiệm 64.000 USD (1,45 tỷ đồng) hóa đơn tiền điện trong 30 năm, nhưng nó đòi hỏi khoản đầu tư lớn và kế hoạch dài hạn.

Giới chuyên gia đều nhận định, tấm năng lượng mặt trời truyền thống có thể rẻ hơn 30% so với mái ngói Tesla, nhưng bù lại sản phẩm của hãng trông đẹp hơn và được bảo hành trọn đời, trong khi các dòng khác phải thay mỗi vài chục năm. Vì thế, mức bảo hiểm sẽ bù lại khoản chênh lệnh 30% đó. Đồng thời, khách hàng vốn đã sẵn sàng rút hầu bao cho chiếc xe 35.000 USD Model 3 sẽ rất háo hức cho mái ngói mới.

Tesla sử dụng kính cường lực đảm bảo cho ngói có độ bền cao. Thậm chí “nhà đã hư mà ngói vẫn chưa hư” với tuổi thọ “gần như vô hạn”, dù khả năng sản xuất điện sẽ giảm theo thời gian, được bảo hành 30 năm ở tính năng này.

Dịch vụ của Tesla góp phần mang lại tính hiệu quả trong việc sử dụng ngói năng lượng mặt trời. Thay vì phải phủ hết mái nhà, công ty sẽ tính toán phần nào cần lắp ngói mặt trời cho tiết kiệm, đồng thời giúp quản lý quá trình lắp đặt, thiết kế và bảo trì. Ước tính, thời gian thi công sẽ mất khoảng một tuần.

Trong tương lai, Musk hướng tới mục tiêu mọi mái nhà đều được phủ ngói mặt trời với thiết kế ngày càng đẹp mắt. Nhưng quan trọng hơn, mức giá sẽ tiếp tục giảm mạnh để ngành công nghiệp mới hiện diện trên toàn cầu. Những tấm ngói của Tesla trở thành người tiên phong đặt nền móng cho một thị trường sôi động trong tương lai

Nguồn: Geektime

 

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: