vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Mỹ đưa vệ tinh quân sự thế hệ mới lên quỹ đạo

Cập nhật lúc 16-08-2010 07:00:29 (GMT+1)

Hôm thứ Bảy (14/8), Mỹ đã thực hiện phóng thành công một vệ tinh liên lạc thế hệ mới lên vũ trụ nhằm phục vụ cho lợi ích của Lực lượng Vũ trang.

Đây là vệ tinh quân sự thế hệ mới tiên tiến đầu tiên của Mỹ được đưa lên quỹ đạo với nhiệm vụ thu thập các dữ liệu quân sự.

Vệ tinh Advanced Extremely High Frequency, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, có công suất lớn gấp 10 lần và tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp sáu lần so với năm vệ tinh liên lạc Milstar II hiện hành.

Theo Lockheed Martin, thiết bị đưa lên vũ trụ là “vệ tinh quân sự liên lạc tiên tiến nhất về mặt công nghệ trong số những vệ tinh đã sản xuất”. Theo khẳng định của Lockheed Martin, về các khả năng, vệ tinh này vượt trội hơn so với nhóm vệ tinh quân sự Mỹ tồn tại từ 15 năm nay.

Với sự hỗ trợ của vệ tinh này, có thể đảm bảo được sự liên lạc của TT Mỹ khi cuộc xung đột quân sự tiềm năng xảy ra “ở bất kỳ mức độ nào”.

Lầu Năm Góc đã kí với Lockheed Martin hợp đồng chế tạo 3 vệ tinh quân sự loại này. Ngoài ra, những đối tác của chính phủ Mỹ trong chương trình này là chính quyền Anh, Canada và Hà Lan. Đổi lấy việc tham gia cấp kinh phí cho chương trình chế tạo vệ tinh, chính quyền các nước sẽ nhận được 1 phần thông tin do những vệ tinh này đem lại.

Thứ trưởng Bộ Không quân Mỹ có mặt tại buổi phóng vệ tinh cho rằng, đây là vụ phóng mang tính “lịch sử”. Ông còn cho biết rõ thêm rằng, vệ tinh sẽ đảm bảo mối liên lệ kiên cố và tin cậy đối với các đơn vị bộ binh của Lực lượng Hải quân và Không quân Mỹ, “có lợi từ việc sử dụng vệ tinh này khi tiến hành các hoạt động đặc biệt, đảm bảo duy trì hạt nhân chiến lược, phòng thủ chống tên lửa cho vùng chiến sự, hoạt động vũ trụ và do thám”.

Để đưa vệ tinh quân sự này lệ vũ trụ, một tên lửa đẩy hạng nặng Atlas-5 đã được sử dụng. Tên lửa này từ căn cứ không quân Cape Canaveral, tại bang Florida vào hồi 07.07 theo giờ địa phương (chiều 14/8 theo giờ Việt Nam).

Theo người phát ngôn chính thức của các nhà tổ chức vụ phóng  của công ty United Launch Alliance (ULA), động cơ RD-180 của Nga đã được lắp đặt trên tên lửa đẩy này. ULA sở hữu những động cơ này nhằm mục đích lắp đặt trên những tên lửa dòng Atlas của doanh nghiệp liên doanh RD AMROSS. Doanh nghiệp này được thành lập năm 1997 để hiện thực hóa động cơ RD-180 tại Mỹ.

Theo chương trình, Mỹ sẽ đưa sáu vệ tinh Advanced Extremely High Frequency lên quỹ đạo trong thập kỷ tới với tổng chi phí ước tính 12,4 tỷ USD.

Huy Linh

Theo VZ/ VIT

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: