vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Một số chi tiết về roaming trong Liên minh châu Âu (EU) sau ngày 15/06/2017

Cập nhật lúc 14-04-2017 12:53:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

Chấm dứt roaming trên toàn Liên minh Châu Âu! Kể cả những người phản đối Liên minh nhất có lẽ cũng sẽ vui mừng. Điều gì cụ thể sẽ thay đổi sau ngày 15-06-2017?

Người dân châu Âu từ nhiều năm đã không gặp vấn đề gì khi đi lại trên lãnh thổ Liên minh. Việc tự do di chuyển, một trụ cột cho cộng đồng châu Âu, chắc chắn cũng là một trong những thành công lớn nhất của Liên minh. Nó có ảnh hưởng thực tế và tốt đẹp cho cuộc sống hàng ngày của công dân các nước thành viên.

Một trong các vấn đề mọi người cảm thấy khó chịu nhất là giá thành gọi điện ra nước ngoài. Đến vài zloty cho một phút gọi, vài chục zloty cho một MB dữ liệu nhận bằng điện thoại là các giá trên trời, khác xa giá gọi và truyền dữ liệu ở trong nước – điều này cản trở công dân châu Âu dùng điện thoại khi đi lại bên trong lãnh thổ của Liên minh.

Từ vài năm nay Ủy ban Châu Âu đã cố gắng đi đến giảm giá roaming thông qua các giải pháp về luật và việc này là một thành công lớn. Như chúng ta đã biết, từ tháng 4-2016, Ủy ban đã quy định giá trần cho dùng điện thoại trong Liên minh như sau: một phút nói chuyện không được cao hơn 5 eurocent so với giá trong nước (và tổng cộng  – không được quá 19 eurocent). Nguyên tắc tương tự đã áp dụng cho việc truyền dữ liệu – giá 1 MB (megabait) trong roaming cũng không được hơn 5 eurocent so với giá trong nước. Nhưng như vậy, giá 20 grosz cho 1MB, tức 200 zł cho 1GB (gigabait) cũng là quá cao.

15-06-2017 –  roaming chấm dứt trong toàn Liên minh Châu Âu (UE)

Sau ngày 15-06-2017, bảng giá cước điện thoại trong toàn Liên minh sẽ rất dễ nhớ:

Các cuộc gọi đến: giá như giá trong nước;

Các cuộc gọi đi: giá như giá trong nước;

Gửi tin nhắn (SMS): giá như giá trong nước;

Truyền dữ liệu: giá như giá trong nước.

Bạn sẽ không phải trả thêm một xu nào nếu bạn dùng điện thoại ở Ba Lan hay đang ở Hy Lạp hoặc Tây Ban Nha. Bạn cũng không trả tiền khi dùng Google Maps trên xa lộ nước Đức hay gửi ảnh kỷ niệm từ tháp Effel.

…nhưng bạn nên lưu ý: cũng có một số giới hạn đấy!

Để cho việc trên thực hiện được, các hãng điện thoại trong lIên minh phải nhượng bộ nhau khi không thu tiền của nhau nhưng chỉ trong một giới hạn. Ủy ban Châu Âu sau mỗi năm sẽ phải xem xét giới hạn trên để có biện pháp điều chỉnh. Hai bên cùng không thu phí roaming, như vậy ví dụ các nước miền Nam châu Âu nằm gần Địa Trung Hải có đông khách du lịch phải chịu thiệt thòi, hay ví dụ một người Đức sang Ba Lan, nơi giá cước rẻ hơn, mua điện thoại và dùng cả năm ở nước mình ư? Không có đâu! Để tránh chuyện đó, người ta cũng có các quy định thêm như sau.

Việc bỏ roaming chỉ là „ngoại lệ” dành cho những ai phải tạm đi xa nước mình trong thời gian ngắn mà thôi, ví dụ khi đi công tác hay đi nghỉ hè. Nếu bạn ở nước ngoài lâu hơn, nhà cung cấp có quyền tính thêm lệ phí. Nhưng họ cũng quy định lệ phí này không được quá  3,2 eurocent cho một phút nói chuyện, 1 eurocent cho một tin nhắn SMS và 7,7 euro cho 1GB dữ liệu. Giá truyền dữ liệu này mỗi năm một giảm đi một chút và đến năm 2022 sẽ còn 2,5 euro cho 1GB.

Bạn cũng nên biết là việc dùng điện thoại, gửi tin nhắn và truyền dữ liệu miễn phí roaming cũng còn phụ thuộc vào … giá thuê bao của bạn đang trả nữa. Mỗi nhà cung cấp sẽ quy định cho bạn được dùng bao nhiêu dữ liệu (nó không cao hơn số bạn được dùng trong nước) tính theo công thức sau:

2 x (giá thuê bao trước thuế tính bằng euro) / 7,7  (hai lần giá thuê bao đổi qua euro rồi chia cho 7,7)

Ví dụ nếu bạn trả thuê bao là 50 zł netto, bạn sẽ có khoảng 3 GB (gigabajt) roaming miễn phí, đủ dùng cho 2 tuần đi du lịch chẳng hạn.

Sau mỗi năm giá roaming dữ liệu sẽ giảm đi, bạn sẽ được dùng miễn phí nhiều hơn, cụ thể như sau:

7,7 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 15-06-2017)

6 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2018)

4,5 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2019)

3,5 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2020)

3 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2021)

2,5 euro cho 1 GB truyền dữ liệu (từ 1-01-2022)

Các hãng điện thoại sẽ thông báo cho khách hàng (ví dụ qua tin nhắn) về các nguyên tắc roaming mới. Điều quan trọng nhất là bạn sẽ dùng được ngay từ ngày đó trong tất cả các nước UE và không lâu sau sẽ áp dụng cho cả các nước trong Vùng Kinh tế chung châu Âu: Băng Đảo, Liechtenstein và Na Uy nữa.

Nguồn: Queviet

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: