vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Một email lừa đảo đánh cắp hơn 40 triệu USD

Cập nhật lúc 03-09-2016 11:24:13 (GMT+1)
Nhóm tấn công đã gửi email mạo giám đốc để yêu cầu chuyển tiền.

Một trong những công ty lớn nhất châu Âu đã mất khoản tiền khổng lồ mà thủ đoạn đánh cắp không mới: gửi email chuyển tiền mạo danh giám đốc.

Leoni AG, một trong những nhà sản xuất dây, cáp điện lớn nhất thế giới, thông báo bị mất gần 40 triệu euro (khoảng 44,6 triệu USD tương đương 1.000 tỷ đồng). Tội phạm đã sử dụng hình thức lừa đảo khá đơn giản là gửi email giả mạo yêu cầu thanh toán.

Nhà chức trách cho biết, giám đốc tài chính công ty Leoni chi nhánh Rumani đã gửi tiền sau khi nhận được email lừa đảo có thiết kế giống hệt thư đến từ giám đốc điều hành ở Đức. Nhân viên công ty cho biết thậm chí những thanh toán với giá trị lớn cũng thường được thực hiện bằng phương thức gửi thư điện tử.

Các nhà điều tra nói rằng email đã được tội phạm mạng "chế biến" rồi đưa vào hệ thống của công ty. Chi tiết này cho thấy kẻ tấn công đã thăm dò từ trước. Ngoài ra, việc lựa chọn nhà máy Bistrita cũng không phải ngẫu nhiên khi Leoni có bốn nhà máy ở Romania nhưng chi nhánh Bistrita là nơi duy nhất có quyền thực hiện lệnh chuyển tiền.

Hiện giới chức vẫn chưa xác định được những kẻ lừa đảo, nhưng điều tra ban đầu cho thấy chúng có thể đã gửi tiền vào một ngân hàng ở Cộng hòa Séc. Dù bằng cách nào, lệnh chuyển đã được thực hiện và không thể hoàn lại.

Đầu năm nay, nhà sản xuất đồ chơi Mattel (Mỹ) cũng mất 3 triệu USD do bị lừa đảo qua email. Theo Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), hơn 17 nghìn người trên toàn cầu đã rơi vào "bẫy" tương tự trong hai năm qua, số tiền chiếm đoạt lên đến 2,3 tỷ USD.

Nguồn: Bảo Anh/ Vnexpress

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: