vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Mẹo vô hiệu hóa gián điệp Mỹ của Đức

Cập nhật lúc 16-07-2014 08:11:05 (GMT+1)
Máy đánh chữ Triumph Adler Twen 180 do Đức sản xuất từng được Điện Kremlin (Nga) sử dụng để tránh bị nghe trộm.

Các chính trị gia nước Đức đã tạo ra một giải pháp khôn khéo nhằm tránh bị gián điệp Mỹ theo dõi, đó là chơi nhạc cổ điển trong các cuộc họp tối mật.

Lo ngại có thể bị tình báo Mỹ theo dõi và nghe lén, các nghị sĩ Đức đề ra giải pháp chơi nhạc cổ điểntại những cuộc họp quan trọng nhằm khiến cho các điệp viên Mỹ không thể nghe được gì. Thông thường, nhạc của nghệ sĩ piano lừng danh người Na Uy Edvard Grieg sẽ được phát tại các cuộc họp.

Ngoài đề xuất có một không hai kể trên, tờ The Suddetusche Zeitung (Đức) còn cho biết vì “lý do an ninh”, nghị sĩ Đức khi bước vào phòng họp phải đặt điện thoại di động và máy tính xách tay của mình vào một chiếc hộp kim loại lớn để đảm bảo không bị giám sát từ bên ngoài.

Động thái tăng cường bảo mật của chính quyền Berlin diễn ra sau khi 2 nhân viên công vụ Đức bị bắt giữ trong vòng 2 tuần trở lại đây vì nghi làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Một nghi phạm hiện làm việc dưới trướng Cục tình báo BND của Đức, người còn lại là nhân viên Bộ Quốc phòng.

Vụ lùm xùm đã dẫn đến việc một quan chức hàng đầu của CIA bị trục xuất khỏi Đức, khiến mối quan hệ giữa Berlin và Washington vốn không tốt đẹp lại càng trở nên căng thẳng.

Báo Bild am Sonntag của Đức cho biết Berlin đang nghi ngờ còn 10 nhân viên CIA khác đang hoạt động bí mật trong bộ máy chính phủ. Tuy nhiên, cả chính phủ Đức và các công tố viên liên bang không xác nhận thông tin kể trên.

Mức độ lo ngại gián điệp Mỹ dường như trở nên thái quá khi các nghị sĩ Đức đề xuất sử dụng máy đánh chữ để thay cho máy tính xách tay nhằm tránh bị trộm cắp dữ liệu. Patririck Sensburg, Giám đốc bộ phận điều tra gián điệp do quốc hội Đức thành lập, chuyên về mảng theo dõi gián điệp của Cơ quanAn ninh Quốc gia Mỹ (NSA), cho hay các nghị sĩ đang “nghiêm túc xem xét” về sự thay thế này. Ông nói: “Tất nhiên là chúng tôi phải giữ an toàn cho các thông tin liên lạc nội bộ bằng cách gửi e-mail và sử dụng điện thoại được mã hóa cùng nhiều thứ khác mà tôi không tiện đề cập ở đây”. Ông Sensburg cho biết thêm sẽ dùng máy đánh chữ bằng tay chứ không phải là thiết bị máy tính bảng iPad (của tập đoàn Apple – Mỹ) hay bất kỳ loại máy tính nào

Nguồn: P.Nghĩa/ Telegraph/ NLD