vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Mặt trăng đang co lại như quả táo héo

Cập nhật lúc 07-09-2010 11:22:09 (GMT+1)
Những nếp nhăn của chị Hằng ? Reuters

Trên đây là phát hiện qua những ảnh chụp cực nét mới nhất của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ NASA. Cơ quan này giải thích rằng việc vệ tinh tự nhiên duy nhất của trái đất đang có dấu hiệu bị thu nhỏ do trong lòng của nó đang bị lạnh lại.

Hình ảnh trên được công bố hồi giữa tháng tám trên tạp chí Khoa học, cho thấy trên đề mặt của chị Hằng xuất hiện nhiều vết « nhăn » mà trước đó không có. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu thì trong quá khứ gần đây, chu vi của mặt trăng đã bị co lại chừng 100 mét. Theo ông Thomas Watters thuộc viện bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia thì thời gian gọi là gần nhưng cũng phải cách đây khoảng một tỷ năm.

Những kết luận trên được rút ra nhờ việc khảo sát các tấm ảnh chụp bằng ống kính cực mạnh đặt trên một thiết bị do thám từ quỹ đạo mặt trăng có tên gọi là LRO, được NASA đặt lên trên quỹ đạo quanh mặt trăng từ tháng sáu năm 2009.

Các tấm ảnh chụp được cho thấy có sự tồn tại những ngấn nứt trên bề mặt của mặt trăng. Đó là những vết nứt bị xô chờm lên nhau, chủ yếu có vị trí ở trong nhưng vùng địa hình có độc cao trung bình xung quanh mặt trăng. Đây là những dấu hiệu cho thấy mặt trăng co lại dưới tác dụng của nhiệt độ trong lòng bị lạnh lại.

Trong những chuyến thám hiểm của tàu Apollo 15, 16 và 17 hồi đầu những năm 1970, những nét địa chất gần đường xích đạo của mặt trăng đã được ghi lại bằng ống kính góc rộng. Nhưng trên những tấm ảnh chụp từ vệ tinh LRO có độ phân giải cực cao thì lại thấy xuất hiện 14 nếp nứt gãy mà trong những bức ảnh chụp trước đó đó không thấy có.

Ông Thomas Watter quan sát thấy « một trong những điểm đáng chú ý là các vết nứt gẫy chồng lấn này xuất hiện tương đối mới và trải đều trên khắp bề mặt có thể là do trong lòng mặt trăng đang bị lạnh ».

Ông Mark Robinson, thuộc Viện nghiên cứu Trái đất và Thám hiểm vũ trụ đại học Arizona, đồng tác giả của nghiên cứu nói trên cho rằng : « Những hình ảnh siêu nét do các ông kính góc hẹp đặt trên vệ tinh thăm dò LRO đang làm đảo lộn quan niệm của chúng ta về mặt trăng ».

Mặt trăng hình thành cách nay khoảng 4,5 tỷ năm, vào lúc hình thành hệ mặt trời. Chu vi tại đường xích đạo là 10. 920 km, nhỏ hơn trái đất 3,7 lần (40.000 km). Mặt trăng nằm cách trái đất trung bình khoảng 384.000 km và mỗi nằm rời xa trái đất thêm 3,8 cm.

Tuy nhiên theo các chuyên gia thì quá trình mặt trăng bị thu nhỏ lại diễn ra rất chậm, không ảnh hưởng gì đến trái đất và điều quan trọng là chị Hằng sẽ không biến mất.

Anh Vũ / RFI

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: