vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Lúc bé xinh quá, lớn lên sẽ xấu?

Cập nhật lúc 23-10-2009 15:52:46 (GMT+1)
Diễn viên Jake Lloyd của bộ phim “Chiến tranh giữa các gì sao I” lúc nhỏ và bây giờ.

Có những người khi nhỏ khá xinh xắn nhưng khi lớn lên thì không còn giữ được những nét ưa nhìn của tuổi ấu thơ. Ngược lại, một số người khác lại trở nên đẹp hơn so với thời niên thiếu.

Trẻ thì xinh, lớn lên thì xấu

Thu Thủy (20 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội ) người luôn được bạn bè đặt cho cái biệt danh “vịt con xấu xí” vì cô vừa gầy vừa nhỏ lại không được ưa nhìn cho lắm. Khuôn mặt hốc hác cộng với đôi mắt một mí khiến nhiều người quên cô đang ở lứa tuổi dậy thì. Đôi gò má cao và cái miệng hơi rộng càng làm cho Thuỷ mất đi nét duyên của người thiếu nữ. Nhưng họ không thể nghĩ rằng hồi còn nhỏ, Thủy vốn là một bé gái khá xinh xắn.

Lúc vẫn được mẹ ẵm trên tay, Thủy nhìn bụ bẫm và rất kháu khỉnh. Đôi mắt đen lấp láy và cái miệng lúc nào cũng hớn hở cười. Thuỷ bây giờ nhìn giống bố hơn, đặc biệt là đôi mắt một mí thì không lẫn đi đâu được.

Bố Thủy cao nhưng gầy và khuôn mặt cũng chứa những nét hốc hác. Lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn khi mà gia đình Thuỷ phải nuôi 3 đứa con nhỏ, Thuỷ cùng 2 đứa em sinh đôi chỉ kém Thủy 2 tuổi. Thủy sớm xa rời vòng tay mẹ để nhường cho 2 em.

Ngược lại với Thủy, Phương (24 tuổi, hiện là nhân viên công ty Minh Loan, Hải Phòng) càng lớn càng trở nên xinh đẹp hơn so với khi còn nhỏ. Cô có khuôn mặt trái xoan, đôi mắt to tròn dễ thương và hai má lúm đồng tiền.

Mẹ Phương, cô Hà Thu kể, hồi còn nhỏ Phương có nước da ngăm đen, cái mặt hơi dài, cái mũi thì tẹt nhìn chẳng đáng yêu chút nào. Thế mà, “con bé càng lớn càng trở nên ưa nhìn hơn”, với những nét thu hút của một người thiếu nữ.

Xinh hay xấu không vượt qua yếu tố di truyền

PGS.TS. Đào Huy Khuê, phòng Xã hội, Viện phát triển bền vững vùng Tây Nguyên, trước kia từng công tác tại khoa Sinh học trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội đã có những công trình nghiên cứu về giải phẫu người.

Ông Khuê cho biết, con người trải qua nhiều thời kỳ phát triển và mỗi thời kỳ lại có những sự thay đổi về hình thể mang tính quy luật. Thời kỳ trong tử cung và thời kỳ sơ sinh, trẻ có sự thay đổi rõ rệt nhất. Không chỉ thay đổi về hình thể, vóc dáng mà ngay cả khuôn mặt cũng có sự biến đổi.

Vì thế, có trường hợp, sau nhiều năm gặp lại người ta có thể không nhận ra nhau và có thể ngạc nhiên trước sự thay đổi của một người nào đó. Người ta nhìn vào khuôn mặt để nhận biết nhau và cũng nhìn vào khuôn mặt để đánh giá xem người này xinh hay xấu.

Trên cơ sở giãi phẫu sinh lý người, PGS.TS. Đào Huy Khuê chứng minh: Khuôn mặt của con người cũng có sự thay đổi nhất định theo từng thời kỳ phát triển. Sự thay đổi đó phụ thuộc vào sự biến đổi của xương đầu.

Xương đầu gồm xương mặt và xương sọ nên khi xương đầu biến đổi sẽ kéo theo sự biến đổi của xương mặt. Vì thế, có những trẻ khi nhỏ có khuôn mặt dài lúc lớn lên thì lại tròn và ngược lại, có những trẻ khi nhỏ nhìn giống bố, lớn lên lại nhìn giống mẹ.

Sự thay đổi này cũng chịu tác động bởi nhiều yếu tố như: dinh dưỡng, di truyền, chế độ tập luyện, điều kiện sống…

Yếu tố di truyền từ bố mẹ sang con cũng quyết định sự phát triển gương mặt của trẻ. Trẻ không thể phát triển vượt qua sự phát triển trước kia của bố mẹ chúng. Vì thế hai bố mẹ đẹp không thể sinh ra một đứa con quá xấu hoặc ngược lại ngoại trừ đột biến.

Tuổi tác cùng các thời kỳ phát triển của con người cũng liên quan sự phát triển của khuôn mặt. Tuổi trẻ, da mặt căng, nhẵn, hồng hào hơn. Lớn lên, ngoài sự thay đổi về màu da, gương mặt cũng xuất hiện nhiều nếp nhăn, da cũng không còn căng bóng nữa.

Sự đánh giá khuôn mặt xấu hay đẹp cũng phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người và theo tiêu chí chung của nhân loại. Với người này cô A xinh nhưng với người kia cô A lại xấu. Cũng có thể, người lớn thường cưng nựng trẻ con nên cảm thấy bé dễ thương. Theo ông Khuê, khuôn mặt xinh là sự kết hợp hài hòa giữa những những yếu tố trên khuôn mặt như mắt, mũi, miệng, lông mi, lông mày… và nhiều yếu tố khác nữa.

Tất nhiên, sự thay đổi trên khuôn mặt con người có thể theo chiều hướng đẹp lên hay xấu đi nhưng không thể vượt quá xa yếu tố di truyền, ông Khuê khẳng định.

Nguồn Bee

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: