vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Lockheed Martin chế tạo vệ tinh thứ hai cho Việt Nam

Cập nhật lúc 12-05-2010 14:03:18 (GMT+1)
Vệ tinh VINASAT 1 DR

Hôm nay, 11/05/2010, tại Hà Nội, tập đoàn Lockheed Martin đã ký được hợp đồng giành quyền chế tạo chiếc vệ tinh thứ hai cho Việt Nam. Các chức Việt Nam cho AFP biết, tổng giá trị dự án lên tới 215 triệu đô la.

Theo một chuyên gia về vệ tinh của Việt Nam, thì hợp đồng ký kết giữa Lockheed Martin và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, VNPT còn bao gồm cả chế tạo các thiết bị kiểm soát và dịch vụ liên quan đến việc phóng vệ tinh.

Trong khuôn khổ dự án VINASAT 1, tập đoàn Lockheed Martin cũng đã chế tạo vệ tinh cho Việt Nam. Tập đoàn Arianespace phóng vệ tinh này lên quỹ đạo hồi tháng tư năm 2008 từ trung tâm Kourou, ở Guan thuộc Pháp. Tổng giá trị dự án VINASAT 1 lên tới 200 triệu đô la.

Phía Việt Nam cho biết là hiện đã khai thác tới 80% khả năng của vệ tinh VINASAT 1, trong việc phát đáp các tín hiệu viễn thông và truyền hình, phủ sóng đến các vùng sâu và xa, hỗ trợ hoạt động phòng chống thiên tai.

Vệ tinh thứ hai sẽ được giao cho Việt Nam trong hai năm tới và việc phóng lên quỹ đạo có thể được thực hiện vào tháng 5 năm 2012. Vệ tinh này cũng phục vụ truyền các tín hiệu vô tuyến truyền hình, đài phát thanh và các hoạt động của ngành hàng không dân dụng, tiếp sóng cho vệ tinh VINASAT 1.

Theo AFP, Việt Nam về cơ bản vẫn là một quốc gia nông nghiệp, nông dân chiếm một tỷ lệ rất lớn, thu nhập trung bình tính theo đầu người khoảng 1000 đô la/năm. Năm ngoái, một quan chức Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh là công nghệ thông tin và truyền thông ở Việt Nam, như điện thoại di động và cố định, internet, phát triển rất nhanh, so với các nước khác tại châu Á.

Tính cho đến cuối tháng ba vừa qua, tại Việt Nam, có gần 24 triệu người, tương đương 28% tổng dân số, sử dụng internet, tăng 14% so với cùng thời kỳ này năm ngoái. Hiện có tới 41,7 triệu người sử dụng điện thoại di động, tăng 41% so với năm 2009.

Đức Tâm
Theo RFI
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: