vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Hydrate khí và những nguy cơ tiềm ẩn

Cập nhật lúc 24-10-2009 10:14:44 (GMT+1)
Phân tử nước trong băng cháy được sắp xếp thành các lồng, mỗi lồng chứa vài phân tử khí metan. Ảnh: Newscientist

Theo bản tin của Tân Hoa xã ngày 18/10/2009, một chiếc tàu thăm dò Hydrate khí nước sâu đầu tiên của Trung Quốc đã được bàn giao cho tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc để đưa vào hoạt động.

Phó Giám đốc Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc, ông Wang Xuelong, cho biết, Cục đã bàn giao chiếc tàu “Ocean No 6” cho Cơ quan Khảo sát Địa chất biển của tỉnh Quảng Châu để thực hiện việc thăm dò các mỏ Hydrate khí trên biển Đông.

Ông Wang cho biết, đây là chiếc tàu thăm dò do Trung Quốc tự đóng, nó có trị giá khoảng 400 triệu NDT (khoảng 59 triệu USD).

Tàu có tổng trọng lượng 4.600 tấn và có khả năng hoạt động trong tầm 15.000 hải lý. Tàu được trang bị các hệ thống thăm dò ngầm có điều khiển từ xa và được trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao khác.

Hydrat khí hay còn gọi là Gas hydrate (tên tiếng Việt gọi là băng cháy). Tổng năng lượng sinh khối lớn hơn gấp đôi của (than + dầu + khí) tức là các nguồn năng lượng hóa thạch trên toàn thế giới đã biết đến năm 2030 cộng lại.

Việc nghiên cứu về Hydrate khí đã được một số nước trên thế giới bắt đầu từ những năm 60 – 70 của thế kỷ XX (Liên Xô trước đây, Mỹ, Canada, Đức…), nhưng việc điều tra địa chất Hydrate khí trên các vùng biển mới được một số nước tiến hành từ những năm 80 – 90 và được đẩy mạnh thành các chương trình quốc gia từ năm 2000 (Nga, Mỹ, Canada. Mehico, Ấn Độ…), trong đó có các nước Đông Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…) và một số nước Đông Nam Á (Malaysia. Indonesia).

Hydrate khí thường hình hành trong các trầm tích đại dương, rìa lục địa, sườn lục địa nước sâu nói chung, cũng như ở các vùng địa cực nơi phát triển đất băng vĩnh cửu và có cả trong các hồ, biển nội lục trong điều kiện áp suất cao, nhiệt độ thấp. Với dự báo ban đầu, tài nguyên Hyđrate khí lớn gấp 2 lần tổng tài nguyên dầu, khí, than khoáng hiện có trên toàn thế giới.

Bên cạnh việc phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc nghiên cứu, điều tra Hydrate khí ở các vùng biển sâu phía Đông Bắc, từ năm 2000 Trung Quốc đã điều tra Hydrate khí ở vùng sườn phía Bắc biển Đông của Việt Nam. Từ năm 2001, Cục Địa chất Biển Quảng Châu (GMGS) đã liên tục điều tra địa chất, địa vật lý, địa hóa ở vùng này để tìm kiếm Hydrate khí. Các phương pháp cơ bản là đo địa chấn phân giải cao, đo sâu hồi âm, địa hóa (đo khí mê-tan đáy biển và lấy mẫu nước lỗ rỗng trầm tích biển), lấy mẫu bằng thiết bị “cua TV” (một loại robot dạng con cua được điều khiển từ xa).

Các kết quả đo đạc và phân tích mẫu xác định được một số dị thường địa hóa có thể liên quan đến sự thành tạo và phân ly Hydrate khí như dị thường bọt khí bề mặt trầm tích, đồng vị carbon của mê-tan, dị thường hàm lượng Br-, Cl-, SO4-2, đồng vị O18, tỷ Số Sr 87/Sr 86 của nước lỗ rỗng.

Trung Quốc đã nghiên cứu, đánh giá tiềm năng Hydrate khí trong trầm tích từ Miocen đến Đệ tứ vùng sườn lục địa biển Đông. Thành phần cơ bản của các trầm tích này trong các mẫu lõi khoan gồm sét, cát thạch anh, felspat, các xác vi sinh vật (Trùng lỗ, Tảo silic, Trùng tia, Hóa thạch cực nhỏ…), calcit, pyrit. Trầm tích turbiđit ( theo số liệu C14 ) tích tụ trong kỳ băng hà cuối cùng ở mực nước biển rút thấp. Nhiều kết hạch carbonat trong trầm tích được phân tích X-ray có thành phần gồm aragonit, calcit cao Mg, đolomit, siđerit. Giá trị C13 của các mẫu carbonat này có ý nghĩa phản ánh một bể carbon – mê-tan vi sinh.

Trong các trầm tích từ Miocen đến Holocen thì trầm tích Pleistocen chiếm tỷ lệ khá lớn và điều này dẫn đến dự báo các trầm tích Pleistocen-Holocen có thể là đối tượng chứa Hydrate khí tốt nhất so với các trầm tích hình thành trong các thời kỳ khác nhau ở biển Đông và đã phát hiện được 4 vùng: Dongsha, Xisha (Hoàng sa), Namsha (Trường Sa), Zhongjiannan có tỷ lệ trầm tích chứa Hydrate khí cao có khả năng để thăm dò Hydrate khí.

Gần đây, Trung Quốc đã khoan lấy mẫu Hydrate khí thành công ở vùng biển Dongsha. Hydrat khí được hình thành ở nhiệt độ và áp suất rất thấp, với trầm tích hàng triệu năm của các sinh vật biển hình thành mê-tan. Chỉ cần một thay đổi về áp suất hoặc nhiệt độ tăng lên 1 – 2oc, xuất hiện ngay nguy cơ băng cháy phóng thích mê-tan gây nên thảm họa hiệu ứng nhà kính toàn cầu, hiệu ứng ấm lên gấp 10 lần khí CO2 và có thể kích hoạt sóng thần do thềm lục địa bị đổ ụp xuống.

Việc Trung Quốc đánh chiếm các đảo và quần đảo của Việt Nam ở biển Đông và đơn phương tổ chức thăm dò khai thác các tài nguyên ở đây, càng làm cho mối quan hệ giữa các quốc gia trong vùng trở nên phức tạp. Nguy cơ một cuộc tranh chấp mới đang hình thành.

Đinh Kim Phúc

Mạng Bauxte biên tập

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: