vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Hacker lấy cắp thông tin cá nhân qua mạng và lừa đảo

Cập nhật lúc 19-04-2012 20:06:48 (GMT+1)
Đoạn đối thoại giữa với hacker mạo danh 'thanhvienmoi'

Trong thời buổi hiện đại hóa, không ai có thể phủ nhận những lợi ích từ internet mang lại là rất lớn, đặc biệt thông tin đại chúng, trước tiên phải nói về tính nhanh chóng, sau đó là tính hiệu quả, tính cập nhật, tính kết nói cao, tính phổ cập, mở rộng…

Nhưng bên cạnh những mặt phải thì mặt trái của internet lại khủng khiếp cũng không kém, trong đó có việc bọn tin tặc (mà mọi người vẫn quen gọi chúng là các hacker), chuyên tìm cách phá rối các hệ thống cung ứng dịch vụ Internet. Chúng dùng mạng internet để phát tán virus hay lừa đảo trực tuyến bằng công nghệ cao khiến nhiều người điêu đứng và cơ quan công an cũng đau đầu không kém.

Là một người làm báo, tiếp xúc với mạng internet cách đây gần 20 chục năm, đọc nhan nhản những trò lừa đảo qua các chiêu thức khác nhau nhằm đánh cắp các thông tin cá nhân của người khác qua các trang web đen, trang web mua bán hàng qua mạng, qua các trang web game online, trang web mạng xã hội của Việt Nam: blog, web chia sẻ video, hình ảnh..vv..bằng cách yêu cầu người dùng trang web ghi tên hòm thư và mật mã cá nhân của mình vào đó, khi đã điền thông tin vào đồng nghĩa với việc ‘giao trứng cho ác’, hacker đã có trong tay địa chỉ và mật mã hòm thư, ngay lập tức chúng thay đổi mật khẩu (password) của hòm thư điện tử khiến chủ nhân mất trắng tài khoản email đã sở hữu và những thông tin cần thiết của cá nhân lưu trữ trong đó. Từ hòm thư bị mất, hacker tấn công tiếp bằng cách dùng hòm thư vừa lấy cắp được, mạo danh chủ tài khoản gửi thông tin cho những người khác có tên trong hòm thư điện tử hay trên danh sách chat bằng những địa chỉ trang web ảo, mà thực chất là virus gây hại. Thậm chí chúng mạo danh để vay mượn tiền, lừa đảo trực tuyến.

Đài báo nói về việc bày đã nhiều nhưng những người trở thành nạn nhân của hacker cũng không ít, bởi lẽ chúng đánh vào tâm lý người sử dụng mạng internet sẽ mất cảnh giác với bạn bè, người thân, đối tác của mình. Họ đâu biết hòm thư của người bạn kia đã không còn nữa, và nói chuyện với họ đang là hacker, là kẻ mạo danh chứ không phải người thân, bạn bè của họ. 


Hình ảnh trang web yêu cầu mật khẩu người dùng này thực chất là virus phá hại

Đọc nhiều các chiêu thức lừa đảo, bạn bè cũng có người bị dính tin tặc. Cũng có khoảng trên dưới chục lần từng nhận được những dòng chia sẻ như thế này nhưng khi yêu cầu mật mã, tôi đã dừng lại và rút lui, chính vì sự cảnh giác đó tôi đã không vào các trang web không đáng tin cậy, không gõ địa chỉ hòm thư và mật mã của mình vào những trang yêu cầu đăng ký bắt buộc. Thậm chí, tôi cũng từng gọi điện cho các chủ tài khoản là bạn bè, hay người thân của tôi, yêu cầu nếu có thể thay đổi mật mã hòm thư để tránh hiểm họa sau khi nhận được thông tin không mấy tin cậy từ hòm thư của họ. Cảnh giá đến vậy mà cũng có lúc không ngờ chính tôi cũng bị hacker tấn công, đó là lần chúng mạo danh bằng nickname của ảo thuật gia Minh Triết – từng du học ở trường Hàng không Kiev, đã đến Odessa biểu diễn ảo thuật. Qua lại khá thân thiết nên khi về Việt Nam, thỉnh thoảng Triết vẫn nhắn tin hỏi thăm, tâm sự về những dự định và kế hoạch phát triển nghề trong tương lai, thậm chí là Triết còn chuyển cho tôi xem những đoạn video quay các tiết mục biểu diễn. Do vậy tôi đã thiếu cảnh giác khi đang ngồi làm việc thì từ nick Minh Triet dã bị hacker xâm nhập đang chat online, đề nghị tôi vào trang web có tên miền như thế này: http://mailyahoo-blog360plus.tk/. để xem các tiết mục của Triết biểu diễn, không đắn đo tôi đăng nhập ngay. Trang web trống trơn, chẳng có gì cả ngoài dòng chữ «Chào mừng các bạn đã ghé thăm trang Blog của tôi », phía dưới là mục yahoo! messenger và mật khẩu và phần trống để người tham gia điền tên vào. Ngay khi thực hiện xong các thao tác trang web vẫn không có gì thay đổi, tôi biết mình đã bị mắc lừa. Cố thật nhanh vào Yahoo để thay đổi mật khẩu, may ra… nhưng không kịp nữa rồi, hòm thư đã bị đổi cách đó vài giây.


Hacker. Hình minh họa

Tôi đăng nhập qua một nick chat khác, vừa online, từ nick ‘thanhvienmoi’ của tôi vừa bị hacker lấy mất đã lên tiếng. Sau câu ‘alo, đang làm gì vậy’ «nó» đi vào vấn đề chính: ‘giúp tí việc được không?’ tôi đồng ý, «nó» tiếp: ‘Mua hộ cái thẻ cào điện thoại được không vậy’, tôi tức giận yêu cầu «nó» trả lại hòm thư vì tôi là chủ nhân tài khoản vừa bị mất cắp, rồi rủa mấy câu cho bõ tức nhưng đầu bên kia vẫn im lặng.

Tuy hòm thư đó hiện nay tôi không còn dùng nữa, nhưng nick chat vẫn sử dụng để liên lạc với anh em và bạn bè. Vậy nên tôi vẫn thấp thỏm không yên, không biết liệu có ai mắc lừa những tên hacker đang mạo danh tôi để xin tiền hay gây ra những tổn thất không biết. Bởi theo thông tin được biết, sau khi ăn cắp mật mã hòm thư điện tử, chúng sử dụng vào chiêu lừa nạp tiền điện thoại giá rẻ, bọn hacker này còn dùng vào việc lừa đảo tiền mặt bằng các tình huống khác nhau đánh vào tâm lý nên nhiều người mất cảnh giác: Thấy bạn bè gặp khó khăn, gửi thư hoặc nhắn tin nhờ giúp đỡ, ai nỡ từ chối giúp đỡ!

Bị tước mất cái thuộc về quyền sở hữu của mình, tôi đã rất buồn bởi không chỉ bởi hòm thư này gắn bó đã lâu mà còn chứa đựng nhiều bí mật liên quan đến công việc cũng như đời tư của mình. Tuy nhiên, thà đau buồn mà vẫn cảnh báo được cho tất cả mọi người để cùng tránh và cảnh giác cũng làm cho mình cảm thấy nhẹ lòng hơn. Đây cũng là bài học sâu sắc cho tôi, và trong trường hợp này, câu châm ngôn “chỉ tin vào bản thân mình thôi” có lẽ tôi sẽ ghi lòng. Qua đây, tôi cũng xin cảnh báo để bà con mình đừng ai bị sập bẫy như tôi. Khi bài viết này được đăng tải, nếu từ nick chat hoặc từ hòm thư điện tử mang tên ‘thanhvienmoi’ gửi đến hòm thư bạn bất cứ thông tin gì, đừng quan tâm đến nội dung trên đó mà hãy xóa ngay bởi đó không phải là tôi viết mà là hacker. Những khuyến cáo này nếu không lưu tâm thì sẽ gây hậu quả xấu và ảnh hưởng đến bạn bè, người thân của bạn mà không ai có thể thể lường hết được.

Nếu rơi vào hòm cảnh tương tự, cách tốt nhất - theo các chuyên gia khuyến cáo: khi nhận qua chat, emal thông tin về việc người quen hết tiền điện thoại, nhờ nạp hộ; hay du học hay công tác ở nước ngoài bị mất hết hành lý để nhờ chuyển tiền... bạn cần xác minh bằng cách gọi điện thoại cho người gửi để xem thực hư chuyện này là thế nào. Đây là cách đơn giản để trách mắc bẫy những kẻ lừa đảo.

Một số thông tin khác cho hay, hackers rất  dễ dàng ăn trộm được mật khẩu hộp thư, nick chat của người khác là nhờ được tạo ra các tài khoản thư điện tử. Đây là nơi chứa thông tin (bao gồm cả mật khẩu, tên truy cập) được gửi đến từ các máy tính bị cài một phần mềm gián điệp (việc này rất dễ gặp nếu bạn truy cập máy tính công cộng ngoài hàng dịch vụ. Người sử dụng khi mở thư tại máy tính này sẽ bị lưu lại dữ liệu cá nhân, sau đó những thông tin trên sẽ tự động gửi về cho các hacker. Cách thứ hai, Chúng thiết kế và triển khai hàng loạt các trang web có đăng nhập tương tự các trang đang được sử dụng phổ biến rồi gửi đường link qua các blog và diễn đàn và làm trang web khuyến mại quà tặng, người dùng truy cập, đăng nhập thì những dữ liệu này sẽ được gửi tới một server đặt tại nước ngoài và tiếp tục được gửi về cho hacker lập nên các trang web đó.

Thông tin tham khảo : Công ty an ninh mạng Bkav tổng kết, có 4 cách phổ biến mà hacker sử dụng để đánh cắp mật khẩu. Thứ nhất, tin tặc tạo một trang web có giao diện giống hệt với giao diện của trang đăng nhập Yahoo để lừa người dùng điền mật khẩu. Mật khẩu sau đó được chuyển thẳng tới hệ thống của hacker. Cách thứ hai là giả mạo người thân hỏi mượn mật khẩu. Thứ ba, hacker cài trojan, keylog (phần mềm gián điệp ghi lại các thao tác trên bàn phím) trong quá trình người dùng tải phần mềm không rõ nguồn gốc nào đó từ Internet về máy tính. Cách thứ tư, hacker đã đoán được mật khẩu vì người sử dụng đặt password quá đơn giản.

Nguồn: doanhnghiepodessa

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: