vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Gián có khả năng 'tiêu diệt' siêu vi khuẩn

Cập nhật lúc 12-09-2010 08:12:00 (GMT+1)
Não gián có chứa kháng sinh chống lại siêu vi khuẩn. Ảnh: Internet

Việc phát hiện ra lượng kháng sinh tự nhiên trong não của các loại côn trùng sẽ mở ra những đường hướng mới trong việc phát triển các loại thuốc chống siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Các nhà khoa học của Đại học Nottingham, nước Anh đã phát hiện ra rằng ở các loài côn trùng vẫn được xem là những loài động vật bẩn thỉu, gây bệnh như gián, châu chấu vẫn có những tác dụng nhất định đối với khoa học sức khỏe con người. Theo các nhà nghiên cứu thì trong não của gián, châu chấu chứa những thành phần kháng sinh mạnh mẽ có khả năng chống lại vi khuẩn MRSA và E.coli.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có đến chín thành phần khác nhau trong mô của gián và châu chấu gây độc với các loại vi khuẩn. Họ hy vọng rằng phát hiện này mở đường cho các phương pháp điều trị mới đối với những căn bệnh nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc như MRSA và E.coli, vốn là những loại siêu vi khuẩn chết người, có khả năng kháng thuốc cao.

 

Mô tả ảnh.
Não gián có chứa kháng sinh chống lại siêu vi khuẩn. Ảnh: Internet

Theo nghiên cứu, lượng kháng sinh trong mô của não, hệ thần kinh của gián, cào cào có thể tiêu diệt đến hơn 90% vi khuẩn MRSA và E.coli mà không hề làm tổn hại đến các tế bào của con người.

Nhà nghiên cứu Simon Lee chia sẻ về sự hi vọng với lượng kháng sinh tự nhiên mới được phát hiện này: “Chúng tôi hy vọng rằng những phần tử kháng sinh này sẽ được phát triển thành các phương pháp điều trị nhiễm trùng MRSA và E.coli khi mà những loại vi khuẩn này đang tăng cường khả năng kháng lại các loại thuốc kháng sinh có mặt trên thị trường hiện này”.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đặt hi vọng vào loại thuốc kháng sinh được điều chế theo hướng nghiên cứu mới vừa phát hiện vì tính ưu việt của nó là không gây ra phản ứng phụ với người sự dụng. Và nó sẽ góp phần tạo ra các sự lựa chọn mới, thay thế cho những loại thuốc hiệu quả không cao hiện hành.

  • Đinh Minh
  • Theo Telegraph/ VNN
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: