vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Facebook mở công cụ ngăn chặn... tự sát

Cập nhật lúc 16-06-2016 14:39:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Ngày càng nhiều người có xu thế chia sẻ những câu chuyện buồn của bản thân lên mạng xã hội trước khi đi đến quyết định tự kết liễu đời mình. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook vừa trang bị thêm công cụ mới để giúp ngăn chặn những vụ tự sát của người dùng mạng xã hội này.

Công cụ mới này sẽ cho phép người dùng gắn cờ những bài viết từ bạn bè của mình trên Facebook, những bài viết với nội dung ám chỉ hoặc có nguy cơ dẫn đến những vụ tự sát. Người dùng có thể nhấn vào menu xổ xuống phía trên những bài viết mà họ lo ngại rằng có thể dẫn đến nguy cơ tự sát để gắn cờ cảnh báo đến Facebook.

Nhóm quản lý của Facebook sẽ xem xét những bài viết được gắn cờ, sau đó có thể tìm cách tiếp cận với những người này bằng những thông tin có thể giúp ích cho họ. Trong trường hợp khẩn cấp, Facebook khuyến cáo những người dùng khác nên cảnh báo đến cảnh sát để được sự can thiệp kịp thời. Facebook cũng đưa ra tùy chọn là những lời khuyên để người dùng có thể tự xử lý để trấn an bạn bè của mình ở những trường hợp khẩn cấp.

Tính năng này đã từng xuất hiện lần đầu tiên vào năm ngoái với một số người dùng tại Mỹ. Facebook cho biết giờ đây tính năng này được mở rộng ra toàn cầu, với nhiều ngôn ngữ hơn và quá trình cảnh báo được thực hiện nhanh chóng, ít phức tạp hơn. Tính năng này sẽ dần được xuất hiện, thay vì được xuất hiện đồng thời cùng lúc.

“Giờ đây với sự giúp đỡ của công cụ mới, nếu một ai đó đăng tải điều gì lên Facebook khiến bạn cảm thấy lo ngại về khả năng người đó sẽ tự sát hoặc tự làm hại mình, bạn có thể liên hệ với họ ngay lập tức và có thể cảnh báo đến chúng tôi”, Facebook cho biết. “Chúng tôi có những nhóm làm việc trên toàn cầu suốt 24/7, những người sẽ xem xét các báo cáo được gửi đến và ưu tiên những trường hợp khẩn cấp nhất”.

Facebook cho biết tính năng này đã được hãng hợp tác với các tổ chức sức khỏe tâm thần và các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm với những trường hợp tự gây thương tích hoặc tự sát để đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người dùng khi cần thiết. Facebook có kế hoạch sẽ tiếp tục hợp tác với nhiều tổ chức sức khỏe và chuyên gia tại nhiều quốc gia khác nhau để mở rộng hơn nữa phạm vi của tính năng ngăn chặn tự sát này.

Hiện tại tỷ lệ tự sát tăng mạnh ở nhiều quốc gia và trở thành một cuộc khủng hoảng về y tế cộng đồng. Tại Mỹ, tỷ lệ tự tử đang ở mức cao nhất trong 3 thập kỷ qua, đặc biệt ở nam giới thuộc mọi lứa tuổi và nữ giới ở độ tuổi từ 45 đến 64.

Tuy nhiên, với tính năng mới này, Facebook sẽ phải có sự cân bằng giữa việc ngăn ngừa tự sát và vấn đề riêng tư của 1,65 tỷ người dùng trên toàn cầu, khi mà những nội dung có liên quan đến khả năng tự sát của người dùng sẽ được báo cáo và được Facebook phân tích về nguy cơ tự làm tổn thương hoặc tự sát của người dùng.

Nguồn: T.Thủy/ dantri.com.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: