vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Facebook chia sẻ dữ liệu với các hãng TQ

Cập nhật lúc 07-06-2018 03:20:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Facebook xác nhận có quan hệ hợp tác chia sẻ thông tin với các hãng Trung Quốc, trong đó có Huawei, công ty vốn bị cơ quan tình báo Hoa Kỳ coi là mối đe dọa an ninh.

Nội dung thỏa thuận cho phép các hãng Trung Quốc được tiếp cận tới một số dữ liệu người dùng, nhằm giúp các hãng xây dựng 'trải nghiệm' Facebook trên điện thoại thông minh.

Facebook nói toàn bộ các dữ liệu thu thập được vẫn nằm trên điện thoại của người dùng chứ không phải được đưa lên các máy chủ.

Huawei nói việc hợp tác với Facebook là nhằm cải thiện dịch vụ cung cấp cho người dùng.

Một phát ngôn viên của Huawei nói: "Giống như mọi nhà cung ứng điện thoại thông minh hàng đầu, Huawei hợp tác với Facebook để biến dịch vụ của Facebook trở nên thuận tiện hơn cho người dùng. Huawei không bao giờ thu thập hoặc lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào của người dùng Facebook."

Facebook đã bị yêu cầu giải trình về việc hãng sử dụng các thông tin về người dùng ra sao.

Mạng xã hội này đã bị chặn tại Trung Quốc từ 2009, nhưng hãng đã tìm các cách khác để tiếp cận thị trường vô cùng nhiều tiềm năng này.

'Những quan ngại hợp pháp'

Tờ New York Times hồi đầu tuần tường thuật rằng Facebook đã trao ít cho ít nhất 60 nhà sản xuất các dữ liệu về người dùng - và dữ liệu về bạn bè của họ trên Facebook - mà không xin chấp thuận; trong một số trường hợp các thông tin đã được lưu trữ trên các máy chủ của Facebook.

Facebook bác bỏ các cáo buộc theo đó nói hãng đã vi phạm cam kết về quyền riêng tư.

Thượng nghị sỹ Mark Warner, người có chân trong Ủy ban Tình báo của Thượng viện Hoa Kỳ, nói rằng tin tức về việc Huawei nằm trong số các công ty được quyền tiếp cận dữ liệu trên Facebook làm dấy lên "những quan ngại hợp pháp".

Hôm thứ Ba, Facebook phản hồi rằng hãng "cùng nhiều hãng công nghệ khác của Mỹ, đã làm việc với họ [Huawei] và các nhà sản xuất khác của Trung Quốc để tích hợp các dịch vụ lên những điện thoại thông minh".

Francisco Varela, phó chủ tịch phụ trách hoạt động hợp tác di động của Facebook, nói rằng việc tích hợp trên các sản phẩm của Huawei, Lenovo, OPPO và TCL được "kiểm soát từ ban đầu" và "chúng tôi đã chuẩn thuận những trải nghiệm Facebook trên các sản phẩm của các công ty".

"Với mối quan tâm từ Quốc hội, chúng tôi muốn làm rõ rằng mọi thông tin từ việc tích hợp với Huawei đều được lưu trên máy của người dùng chứ không phải trên các máy chủ của Huawei," ông nói thêm.

Hồi 2012, Ủy ban Tình báo của Quốc hội Hoa Kỳ đã cảnh báo các công ty Mỹ trong việc làm ăn với Huawei và một hãng viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE.

Một phúc trình của ủy ban đặt câu hỏi liệu những hãng này có quá gần gũi gắn bó với Đảng Cộng sản Trung Quốc và quân đội nước này không.

Phúc trình cũng nói rằng các sản phẩm và dịch vụ của hai công ty Trung Quốc trên có thể tạo ra mối đe dọa an ninh lâu dài cho Mỹ.

Facebook đã bị chỉ trích về mối liên quan của hãng trong bê bối của hãng tư vấn Cambridge Analytica.

Nguồn: BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: