vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Định luật Moore lại bị ‘tấn công’

Cập nhật lúc 15-08-2010 14:27:44 (GMT+1)

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một siêu máy tính có thể thực hiện một nghìn nghìn tỷ (tương đương 10^18) phép tính trong vòng một giây.

Cơ quan nghiên cứu quốc phòng cao cấp (DARPA) của Mỹ đã đồng ý cung cấp những khoản tài trợ đầu tiên cho các công ty muốn sản xuất các siêu máy tính. Loại máy tính mới này sẽ vượt xa so với những siêu máy tính hàng đầu hiện nay trên thế giới, với tốc độ chỉ tới petaflops bằng 1/1000 so với tốc độ máy tính "exascale".

DARPA hy vọng, phiên bản đầu tiên của loại siêu máy tính sẽ được đưa vào làm việc trong năm 2018. Cơ quan này cho biết, dự án nghiên cứu rất cần thiết để giúp phân tích các dữ liệu mà hệ thống quân sự cung cấp và thiết bị cảm ứng dự kiến sẽ được sản xuất, trong thời gian tới.

 

Chính phủ Mỹ đang sở hữu thế hệ máy tính Jaguar có tốc độ 1,75 petaflops.

Dự án nghiên cứu UHPC, sẽ  cố gắng tạo ra những phần cứng có khả năng “khắc phục những hạn chế” của định luật Moore. Để tránh những hạn chế này, những công ty nhận tài trợ sẽ phải thiết kế các chip tiêu tốn ít năng lượng hơn cho mỗi phép tính.

Theo DARPA, dự án sẽ phát triển một cấu trúc máy tính với mô hình lập trình mới, với hiệu quả năng lượng cao gấp 100 đến 1.000 lần hiện tại, khả năng làm việc cao hơn, dễ dàng lập trình hơn so với hệ thống hiện tại.

Hãng sản xuất chip khổng lồ Intel, hãng sản xuất card đồ hoạ Nvidia, Học viện Công nghệ Massachusetts  và Các phòng thí nghiệm quốc gia Sandia sẽ là những nơi đầu tiên nhận hỗ trợ để tạo ra những phiên bản thử nghiệm đầu tiên của siêu máy tính "exascale".

Định luật Moore là định luật về tốc độ nhân đôi bộ vi xử lý, do người đồng sáng lập công ty Intel Gordon Moore đưa ra, không chỉ là biểu tượng sức mạnh về kỹ thuật và kinh tế của Intel, mà còn bao hàm chiến lược quản trị kinh doanh mang lại thành công cho Intel. 30 năm qua, ngành công nghiệp máy tính coi định luật Moore là kim chỉ nam để phát triển.

Gordon Moore đã phát biểu:"Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm." (1 inch vuông xấp xỉ 6,45 cm²). Năm 2000  định luật được sửa đổi là sau mỗi chu kỳ 18 tháng. Tuy nhiên, có một số thông tin cho rằng Gordon Moore đã công bố sửa đổi định luật của ông là 24 tháng nhưng báo chí tại thời điểm đó đã viết là 18 tháng.

Định luật Moore lần đầu tiên được công bố rộng rãi trên tạp chí Electronics Magazine số ra ngày 19/4/1965.
Thùy Liên (theo BBC)
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: