vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Đã tìm thấy một chỗ vững chắc để đứng ngoài hệ mặt trời

Cập nhật lúc 22-09-2009 15:21:27 (GMT+1)
Ảnh :Seth Borenstein

- Bức ảnh này được cung cấp bởi Đài quan sát phía nam Châu Âu vào thứ tư 16.09.2009 mà tác giả là SETH BORENSTEIN.

WASHINGTON- Các nhà thiên văn cuối cùng cũng đã tìm thấy một nơi bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta- nơi vững chắc có thể đứng mặc dù ở đó nhiệt độ rất cao. Theo các nhà khoa học đang tìm kiếm trên trên bầu trời sự sống ở nơi khác, họ đã tìm thấy hơn 300 hành tinh ngoài hệ mặt trời chúng ta. Nhưng hầu như tất cả đều ở dạng „bóng khí” hay nói cách khác không ở thể rắn. Nay một nhóm các nhà thiên văn học Châu Âu đã xác nhận hành tinh đầu tiên ở thể rắn ngoài hệ mặt trời

Các nhà khoa học từ lâu đã hình dung rằng : nếu cuộc sống bắt đầu trên một hành tinh thì nó cần một bề mặt rắn để tồn tại trên đó. Việc tìm ra một nơi như thế đã là mục tiêu quan trọng.

„Chúng ta về cơ bản đang sống trên tảng đá của chính mình!” Ông Artie Hartzes- người đồng phát hiện- Giám đốc Đài quan sát Thuringer ở Đức phát biểu:” Nó là một cái gì đó gần giống như Trái đất của chúng ta, chỉ có điều nó ở quá gần mặt trời của nó. Rất gần nên nhiệt độ bề mặt của nó là hơn 3600 độ F, quá nóng để duy trì cuộc sống. Nó tự xoay quanh mình chỉ trong 20 giờ và có ”zipping around” khoảng 466.000 mph. So sánh với Mercury - hành tinh gần mặt trời nhất của chúng ta thì nó hoàn tất quỹ đạo của nó trong vòng 88 ngày.”

„Nó thì vô cùng nóng và người ta gọi nó là hành tinh dung nham” Hartzes nói.

Đây là một phát hiện lớn trong lĩnh vực cố gắng tìm kiếm sự sống ở nơi khác trong vũ trụ. Chuyên gia Alan Boss của Viện Carnegie cho biết thêm:” Đây là thông tin của một Hội nghị về việc tìm kiếm một hành tinh như Trái đất bên ngoài hệ mặt trời, được tổ chức tại Barcelona – Tây Ban nha, nơi mà phát hiện này được công bố vào sáng thứ tư và cũng sẽ được công bố trong các Tạp chí Astronomy và Astrophysics.”

Hành tinh này có tên là” Corot-7b” . Lần đầu tiên nó được phát hiện là vào đầu năm nay. Các nhà khoa học Châu Âu sau đó đã theo dõi nó hàng chục lần để đo mật độ của nó và chứng minh rằng nó là đá như Trái đất. Nó là láng giềng của chúng ta và ở độ xa khoảng 500 năm ánh sáng ( mỗi năm ánh sáng là khoảng 6 trillion dặm.)

Hành tinh này rất gần với Trái đất về kích thước : bán kính của nó hơn Trái đất một lần rưỡi , còn khối lượng gấp 5 lần.

Việc tìm ra hành tinh”rắn” ngoài hệ mặt trời này cho phép các nhà khoa học tự tin hơn trong việc tìm kiếm những hành tinh khác ở xa hơn – nơi dự đoán sẽ có đủ các điều kiện cho sự sống.

„Bằng chứng ngày càng trở nên áp đảo rằng chúng ta đang sống trong một Vũ trụ đông đúc!” Ông Boss nói.

Theo eso

Hoa Mai chuyển ngữ

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: