vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Công nghệ ứng nghiệm Nga cần cho Việt Nam

Cập nhật lúc 18-01-2014 13:50:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

Việt Nam đang trở nên ngày càng hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài. Tài nguyên thiên nhiên, năng lực sản xuất, lao động giá rẻ, cũng như sự quan tâm của nhà nước đến việc thu hút nguồn tài chính đã tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam.

Kết quả là, các công ty nước ngoài đang tích cực khai thác thị trường Việt Nam. Nga cũng hiện diện tại thị trường Việt Nam, nhưng ở đây chủ yếu nói về các tập đoàn khổng lồ như "Rosatom", "Gazprom", "Zarubezhneft” và "Uralvagonzavod". Còn hàng hoá của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Việt Nam mặc dù ở Nga có nhiều công ty sản xuất hàng hoá công nghệ tiên tiến cần cho Việt Nam.

Ví dụ, công ty Novosibirsk "Bolid". Công ty này tham gia nghiên cứu các quá trình trong mạng điện cao áp và siêu cao áp, sáng chế và sản xuất vật liệu composite độc đáo. Điện trở làm bằng vật liệu này có khả năng ngăn ngừa tai nạn trong hệ thống cấp điện và sự cố mất điện hàng loạt, tăng thêm 30% độ bền và độ tin cậy của thiết bị điện. Các loại thiết bị của công ty “Bolid” đang được sử dụng trong ngành dầu mỏ, ngành năng lượng, khai thác khí đốt trên khắp nước Nga.

Nhờ đề án của Viện Duma Quốc gia "Nền kinh tế ứng nghiệm. Chân dung sáng tạo của Nga”, sản phẩm của công ty “Bolid” được giới thiệu tại Việt Nam. Giám đốc công ty “Bolid” Leonid Sarin nói: “Chúng tôi đã giới thiệu sản phẩm của công ty tại Việt Nam. Các đại diện của Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN đã đến thăm Novosibirsk và đánh giá cao các vật liệu và thiết bị do công ty chúng tôi sản xuất. Tại một trong những trạm điện của Việt Nam đang thử nghiệm các điện trở của chúng tôi. Năm nay, ở Việt Nam sẽ thành lập xí nghiệp liên doanh sản xuất điện trở. Chúng tôi sẽ cung cấp các thành phần chính còn ở Việt Nam thì sẽ sản xuất kết cấu kim loại và vật liệu cách nhiệt, và lắp ráp điện trở”.

Nhờ vật liệu composite tiên tiến, điện trở từ Novosibirsk vượt trước sản phẩm tương tự của nước ngoài về nhiệt dung và độ bền, ngoài ra sản phẩm này là rẻ hơn. Các chuyên gia Việt Nam đánh giá cao lợi thế của điện trở Nga, và có kế hoạch bố trí điện trở Novosibirsk tại các trạm biến áp ở 55 tỉnh của đất nước.

Trong hai năm qua đề án "Nền kinh tế ứng nghiệm. Chân dung sáng tạo của Nga" đã giới thiệu ở Việt Nam 19 doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nga hoạt động trong các ngành công nghiệp khác nhau. 11 trong số đó đang tiếp cận thị trường Việt Nam. Vào tháng Tư năm nay, phái đoàn mới của giới doanh nghiệp Nga sẽ sang Việt Nam để giới thiệu sản phẩm của mình. Chúng tôi sẽ kể lại với các bạn về những dự án thành công nhất.

Nguồn: Vietnamese.ruvr