vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Bức xạ vũ trụ giết chết các phi hành gia

Cập nhật lúc 03-08-2016 08:33:19 (GMT+1)
Các phi hành gia thám hiểm không gian (Ảnh minh họa)

Các phi hành gia đang hoạt động ngoài quỹ đạo thấp của trái đất có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim cao hơn người thường. Vấn đề sức khỏe của các phi hành gia du hành không gian sâu luôn được các nhà khoa học quan tâm. Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm để hiểu biết và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà thám hiểm không gian.

Mới đây, Giáo sư Michael Delp làm việc tại trường Đại học ở bang Florida (Mỹ) đã xác định mối liên quan giữa việc tiếp xúc với bức xạ vũ trụ và nguy cơ mắc bệnh về tim mạch của các phi hành gia làm việc bên ngoài quỹ đạo thấp của trái đất (LEO).

Theo Giáo sư Michael, các phi hành gia trong chương trình Apollo bay ra ngoài quỹ đạo thấp đã không được lớp từ quyển của trái đất bảo vệ. Từ quyển có tác dụng làm chệch hướng các hạt nguy hiểm phát ra từ mặt trời tới trái đất.

Như vậy, khi bay ra khỏi từ quyển, các nhà du hành vũ trụ sẽ chịu tiếp xúc trực tiếp với bức xạ vũ trụ. Theo nghiên cứu của Giáo sư Michael, các bức xạ vũ trụ sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là tim mạch của con người. Do đó, các phi hành gia hoạt động ngoài không gian sẽ có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim cao hơn so với người thường.

Buc xa vu tru giet chet cac phi hanh gia
Phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS)

Báo cáo cho thấy trong 7 phi hành gia Apollo, có tới 3 người mất mạng vì bệnh tim. Tỷ lệ tử vong do tiếp xúc với bức xạ vũ trụ của những phi hành gia du hành ngoài quỹ đạo thấp của trái đất là 43%. Trong khi đó, tỷ lệ của các phi hành gia hoạt động trong quỹ đạo thấp của trái đất là 10 %.

Nghiên cứu cho thấy, từ năm 1968 - 1972, Apollo đã tiến hành 9 chuyến bay có người lái bay qua quỹ đạo thấp vào vũ trụ. Tổng cộng có 24 phi hành gia tham gia du hành không gian sâu. Trong số các phi hành đoàn trên tàu vũ trụ, đã có tới 8 phi hành gia qua đời, đều có nguyên nhân về tim mạch.

Buc xa vu tru giet chet cac phi hanh gia
Phi hành gia Buzz Aldrin trên mặt trăng

Giáo sư Michael đã thử nghiệm trên chuột thí nghiệm. Ông cho chúng tiếp xúc liều bức xạ tương đương với lượng bức xạ các phi hành gia hoạt động trong vũ trụ hấp thụ.

Kết quả cho thấy những con chuột đều có dấu hiệu  suy động mạch. Đó chính là sự khởi đầu của các bệnh về tim.

Giáo sư Michael đang nghiên cứu về phương pháp để có thể giúp bảo vệ các nhà du hành trong tương lai khỏi bức xạ vũ trụ. Ông đang tìm hiểu về chất chống oxy hóa. Chất này được xem là phương pháp điều trị tiềm năng giúp bảo vệ các mạch máu của một nhà thám hiểm không gian.

 

Nguồn: Khánh Đăng/ Báo Đất Việt

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: