vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

Ăn cắp thông tin cá nhân trên các mạng xã hội

Cập nhật lúc 22-10-2009 14:43:03 (GMT+1)

Tại Hội nghị Tội phạm Quốc gia được tổ chức tại Gold Coast, bang Queensland đã thông báo rằng 1/5 công dân Úc đã trở thành nạn nhân của việc ăn cắp danh tính và kết quả là hàng tỉ đô-la bị thất thoát mỗi năm.

Người sử dụng các mạng xã hội vô tình trở thành mục tiêu của tội phạm ăn cắp thông tin cá nhân. (www.sxc.hu: Steve Woods)

Trên khắp nước Úc, giả mạo thông tin cá nhân là một trong những loại hình tội phạm phát triển nhanh nhất và Phó Chỉ huy Trưởng Cảnh sát tiểu bang Queensland, Ian Stewart, cho rằng các trang mạng xã hội đang giúp cho hoạt động tội phạm ảo dễ dàng hơn.

“Bất cứ ai truy cập các trang mạng xã hội và những người tham gia mạng lưới này có thể xem ngẫu nhiên và lấy thông tin ngày sinh, nơi làm việc cũng như những thông tin về gia đình của các thành viên khác của trang mạng. Đây là ‘mỏ vàng’ cho những kẻ muốn ăn cắp thông tin cá nhân,” Ian Stewart nói.

Chánh Thanh tra cảnh sát Brian Hay bổ sung thêm: “Nghiên cứu gần đây do một giáo sư tại trường Đại học Colorado thực hiện đã phát triển và đưa ra cụm từ ‘de-anonymisation’ (hóa giải việc ẩn danh). Họ đã phát hiện với tên, giới tính và ngày sinh, những thông tin tìm được dễ dàng trên Internet, người ta có thể xác định được 61-87% người dân Mỹ.”

Mặc dù công nghệ hiện đại hiện tạo nhiều thuận lợi cho công việc của những kẻ gian lận trên thế giới ảo, Chánh thanh tra Hay cho rằng những kẻ phạm tội còn phát triển những hệ thống tinh vi hơn để phục vụ mục đích của họ.

“Những kẻ viết các chương trình virus hay sản xuất các mã nguồn của các phần mềm độc hại (melware) đang lập nên những đoạn code đặc biệt chỉ nhằm đánh cắp thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội, nhất là những trang mạng phổ biến. Những kẻ tội phạm hiện thu lượm dữ liệu, thông tin cá nhân và xây dựng những kho dữ liệu thông tin khổng lồ”, Hay nói. “Chúng đang viết các chương trình phần mềm kỹ thuật, các chương trình xử lí dữ liệu để trích dẫn thông tin từ nhiều nguồn, lắp ghép với nhau để xây dựng cơ sở dữ liệu về từng cá nhân.”

Có nhiều thông tin xấu đối với những người giờ đây muốn xóa bỏ thông tin trên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc MySpace. Theo Ian Stewart một khi thông tin đã đăng tải trên các trang mạng này, chúng sẽ tồn tại trong hệ thống đó vĩnh viễn. Nghĩa là nếu hiện nay, thiếu niên vô tình để những thông tin cá nhân của mình trên trang web; 5 đến 10 năm nữa, những thông tin đó vẫn còn tồn tại và sẽ bị những tên trộm thông tin cá nhân lạm dụng.

Vấn đề của toàn cầu

Các chuyên gia về vấn đề gian lận thông tin tham gia Hội nghị Tội phạm tại Gold Coast tuần này cho rằng các băng đảng tội phạm có tổ chức lớn cũng đang xâm nhập vào lĩnh vực đánh cắp thông tin cá nhân.

Ông Jonathan Rusch - khách mời tới từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tội phạm thường hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Do vậy, cần phải có phản ứng của toàn cầu.

Ông nói: “Một trong những vấn đề là thông tin ở thời đại kỹ thuật số lan nhanh hơn năng lực và khả năng kiểm soát dòng chảy thông tin đó. Trong một số trường hợp, hậu quả của những dòng chảy thông tin có thể rất nghiêm trọng.”

Một vấn đề khác trong thế giới tội phạm gian lận thông tin cá nhân là tốc độ hoạt động của tội phạm. 71% những vụ gian lận liên quan đến loại tội phạm này bắt đầu xảy ra trong vòng chưa đến một tuần kể từ khi dữ liệu bị đánh cắp lần đầu. Con số này tăng hơn gấp đôi so với con số năm 2005.

“Những kẻ gian lận ngày càng tinh vi hơn và tấn công nhiều hơn khi chúng có thể tìm thấy những dữ liệu bị lộ.”

Do vậy, các chuyên gia về tội phạm gian lận khuyến cáo rằng người sử dụng không nên công bố những thông tin cá nhân. Các hóa đơn, thư, giấy tờ chứa các thông tin cá nhân nên được hủy trước khi vứt đi. Với các trang mạng xã hội như Facebook hay My Space, Chánh Thanh tra cảnh sát Brian Hay cũng khuyến cáo người sử dụng không nên để lộ thông tin cá nhân.

“Tôi không nói rằng mọi người không nên sử dụng các trang mạng xã hội nhưng hãy nghĩ đến cách bạn sử dụng chúng và những thông tin bạn đăng tải trên trang mạng. Đặc biệt bạn cần cân nhắc những hậu quả lâu dài”, Hay nói.

Nguồn Bayvut

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: