vietinfo di động
Thư mục
Khoa học công nghệ

700 bác sĩ ngoại quốc đến Việt Nam học mổ nội soi

Cập nhật lúc 09-10-2018 07:46:51 (GMT+1)
Các bác sĩ bệnh viện Đại Học Y Dược Sài Gòn đang thực hiện phẫu thuật nội soi cắt gan. (Hình: VNExpress)

 Kỹ thuật mổ nội soi ngày càng phổ biến tại Việt Nam đến tận bệnh viện quận, huyện và thành quả này đã khiến hàng trăm chuyên viên giải phẫu ngoại quốc đến Việt Nam học nghề.

Theo tin một số báo tại Việt Nam, “Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam” vừa diễn ra ở Sài Gòn hai ngày 5 và 6 Tháng Mười, 2018, thấy nêu những thành tích nổi bật về phẫu thuật nội soi (robotic surgery).

Mười năm trở về trước, kỹ thuật mổ nội soi là khoa giải phẫu rất mới đối với y giới tại Việt Nam. Nhưng kỹ thuật đã được du nhập nhanh chóng và đến nay, không những tại các bệnh viện lớn tại các thành phố lớn, các tỉnh và ngay cả một số bệnh viện cấp quận, huyện cũng được huấn luyện và sử dụng kỹ thuật mổ nội soi, theo tin của Infonet, Thế Giới Tiếp Thị cũng như VNExpress.

Mổ nội soi là phương pháp giải phẫu trong đó bác sĩ dùng kính soi có gắn camera và nguồn sáng lạnh để quan sát các khoang bên trong cơ thể. Khác với mổ mở – cần một vết mổ dài để bộc lộ, tiếp cận các tạng trong cơ thể, phẫu thuật nội soi chỉ cần các vết mổ nhỏ 5-10 mm, dùng kính soi và các dụng cụ chuyên dụng đưa qua các vết mổ nhỏ này để thực hiện phẫu thuật.

Mổ nội soi mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như ít đau, thời gian nằm trong bệnh viện rút ngắn rất nhiều, ít mất máu, sẹo mổ rất nhỏ, hồi phục nhanh hơn và giảm thiểu biến chứng sau khi mổ.

Theo Infonet, mổ nội soi tại Việt Nam được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều chuyên ngành. Trước đây, phẫu thuật nội soi chỉ được áp dụng trong một vài chuyên ngành thì hiện nay, “kỹ thuật này đã được mở rộng ở nhiều chuyên ngành như tai mũi họng, lồng ngực, tiết niệu, khớp, sản phụ khoa, nhi khoa, tiêu hóa, tim, sọ não, cột sống… Phẫu thuật nội soi được ứng dụng thường xuyên trong việc điều trị các bệnh lành tính, ung thư, phẫu thuật chương trình, cũng như cấp cứu với hiệu quả cao.”

Theo tường thuật hội nghị nói trên của Infonet, “Nhiều công trình nghiên cứu về phẫu thuật nội soi được thực hiện bởi các chuyên gia Việt Nam đã ‘tạo tiếng vang lớn’ trên trường quốc tế và được thế giới công nhận,… Các công trình nghiên cứu về phẫu thuật nội soi mang tính ứng dụng lâm sàng cao, đi sâu vào hoàn thiện, cải tiến các kỹ thuật nội soi phù hợp nhất với hoàn cảnh, mô hình bệnh tật và con người Việt Nam.”

Theo VNExpress, nhiều bác sĩ ngoại khoa Việt Nam được mời giảng dạy ở nhiều trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi tại nước ngoài, báo cáo ở các hội nghị ngoại khoa quốc tế. Số bác sĩ nước ngoài đến Việt Nam học phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Nội Tiết Trung Ương, Việt Đức, Trung Uơng Huế, Chợ Rẫy, bệnh viện Đại Học Y Dược Sài Gòn gia tăng.”

Mới gần hai năm trước, ngày 10 Tháng Mười Hai, 2016, VNExpress nói bệnh viện Bình Dân ở Sài Gòn khánh thành hệ thống phẫu thuật robot trên người lớn đầu tiên Việt Nam. Nhưng đến nay, nguồn tin nói trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi Đại Học Y Dược Sài Gòn đã giảng dạy cho hơn 1,500 phẫu thuật viên trong nước và hơn 700 phẫu thuật viên nước ngoài.

Tin đáng hãnh diện của ngành giải phẫu nội soi về mặt chuyên môn đạt tiến bộ nhanh chóng trong lúc, những tháng vừa qua trong năm nay, có nhiều bác sĩ ở các tỉnh đã phải bỏ việc vì tiền lương bèo bọt không đủ sống.

Ngày 3 Tháng Mười, 2018, báo Nông Nghiệp Việt Nam nói chưa đầy một năm (từ Tháng Mười, 2017 đến nay) đã có 20 bác sĩ, dược sĩ đại học đang công tác tại các cơ sở y tế công lập tại tỉnh Lâm Đồng xin nghỉ việc. Họ “chấp nhận bồi thường kinh phí nhà nước hỗ trợ đi học trước đó, có trường hợp cả 2 vợ chồng xin nghỉ, có trường hợp chưa cho nghỉ đã bỏ ngang…”

Lý do: không tiền lương trả cho bác sĩ mỗi tháng chỉ có 3 triệu đồng hay ngoài 3 triệu một chút, họ lại còn bị cắt mất khoản trợ cấp “ưu đãi” dành cho các chuyên viên y tế chịu đi xa, tới những huyện nghèo, chẳng có gì vui thú.

Giữa Tháng Bảy có tin 24 bác sĩ thuộc các cơ sở y tế công lập tại tỉnh Bình Phước đã nghỉ việc, trong đó bệnh viện đa khoa Bình Phước có 9 bác sĩ.

Ngày 10 Tháng Năm, 2018, báo điện tử VietNamNet nói hàng loạt y, bác sĩ có năng lực tốt, công tác lâu năm ở Vĩnh Long đã xin nghỉ việc, chuyển ra các cơ sở tư nhân, nơi có chế độ ưu đãi tốt hơn. 

Nguồn: TN/Người Việt

 

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: