vietinfo di động
Thư mục
Góc Bạn Đọc

Tà áo dài Việt Nam bay trên thành Praha cổ kính

Cập nhật lúc 25-09-2014 21:10:33 (GMT+1)
Foto Hà Cần.

Đào Thị Minh - Không phải vì cùng là nữ mà tôi đã dành phần ưu ái hơn cho một nửa nhân loại này, mà phái đẹp luôn là niềm tự hào của tất cả. Họ là những người vợ, người mẹ luôn giữ gìn và nuôi dưỡng, thắp sáng  ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Đem lại niềm vui cho chồng con anh em, cho bạn bè và đồng chí.

Không phải khó tìm như những thập niên trước, mà lúc này chúng ta có thể gặp những tà áo dài ở mọi lúc  mọi nơi. Từ ngày lễ cưới hỏi, ngày hội họp của các đoàn thể ban ngành.Nhưng ấn tượng sâu đậm nhất để lại trong tôi không thể xóa nhòa, đó là hình ảnh những tà áo dài duyên dáng  của tốp nữ Kladno. Nơi đã bật lên cho cộng đồng mình một nét đẹp văn hóa riêng, rất riêng mà không phải chi hội  nào trên đất Séc này cũng có được.

Tôi yêu các chị từ tấm áo dài nền nã quyến rũ, nó tôn lên vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Tôi yêu các chị từ buổi ấy, từ bản nhạc nền cho điệu múa trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đó là tiếng hát về tình yêu quê hương đất nước, chiếc nón cùng tà áo dài thướt tha của  tốp 10 phụ nữ Kladno đã gợi cho chúng tôi một nỗi nhớ.  Để cùng nhau sống dậy với kỷ niệm của quê hương rừng cọ đồi chè, bãi mía nương ngô với sông dài, biển rộng của mảnh đất hình chữ S rất gần gũi thân thương mà lúc này đang cách xa chúng tôi cả nửa vòng trái đất.

Tà áo dài của các chị đã mang một sứ mệnh cao cả, một trọng trách thiêng liêng, đó là: Đem hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam, của truyền thống văn hóa cội nguồn dân tộc mà giới thiệu trước bè bạn quốc tế. Vàng tươi màu nắng trong ngày Giỗ Tổ, màu xanh của hòa bình hữu nghị, của tình thân kết nối trong ngày hội“ Các dân tộc thiểu số“ và biểu tượng sắc tím lung linh trước thềm liên hoan phim châu Á lần thứ ba cũng tại thủ phủ Praha cổ kính.

Nét đẹp văn hóa dân tộc thông qua hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam ở cái tuổi đang vào độ chín, rất đẹp rất đằm này đã được anh em bạn bè quốc tế đón nhận bằng những tình cảm nồng hậu, thân tình xen lẫn thán phục. Và chúng ta những người đang sinh sống, làm việc ở đây cũng không khỏi tự hào vì đã có những người chị người em như thế.  Đã quảng bá cho nét đẹp của phụ nữ mình nói riêng và của cộng đồng người Việt Nam mình nói chung.

Trong những lúc tà áo dài tung bay trên sân khấu là lúc các anh chồng đã đảm nhiệm trọng trách thay vợ đưa đón con tới trường. Quán xuyến hàng hóa, cửa nhà cho các chị yên tâm, vui vẻ tham gia mọi sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Với từng ấy sự động viên thấu hiểu của chồng con, của gia đình, với từng ấy sự tự hào và quí mến của bè bạn dành cho. Tôi tin rằng những người phụ nữ này trong tà áo dài mang sắc màu  tươi sáng nhất, sẽ luôn đồng hành với mọi  phong trào chung  để nét đẹp văn hóa Việt Nam sẽ được nhân lên trong tình thân thiện. Trên bước đường hội nhập ở quê hương thứ hai này.

 Náchod ngày 24-9-2014

Đào Thị Minh
Gửi đăng Vietinfo.eu