vietinfo di động
Thư mục
Góc Bạn Đọc

Phản hồi bạn đọc về việc "Bia nhập lậu, Bia chui" ở Thái Bình

Cập nhật lúc 08-05-2015 15:52:46 (GMT+1)

Vụ việc bia đá tại đền Trần Thái Bình mấy bữa nay khá ầm ĩ trên các báo mạng và truyền thông - nó nóng cả sang Séc, vì nguồn tài chính (tiền mặt) chi cho việc này là do đóng góp của cộng đồng người Thái Bình tại Séc và một số cá nhân, tổ chức khác có tâm.

Vụ 'Bia chui': Người Thái Bình ở Séc hướng về quê hương

Mặc dù thông tin chưa có người tổng hợp đầy đủ để công bố cho mọi người có cái nhìn hoàn thiện, tổng quát...đánh giá.

Tuy không nằm trong ban tổ chức đó, nhưng với những thông tin có được, tôi xin có một vài ý kiến như sau :

- Đây là việc làm đáng trân trọng của người Thái Bình tại C.H.Séc cho quê hương. Vấn đề này được nêu ra, bàn luận,thông qua tại ĐH người TB tại Séc, không do bất cứ riêng ai tự làm.

- Người Thái Bình cùng nhau quyên góp "tiền mặt" đóng góp cho quê hương, trực tiếp là hỗ trợ di tích đền Trần lập bia với nội dung lưu lại cho đời sau các thông tin về di tích này bằng song ngữ (phục vụ cho cả người dân Việt và người không biết tiếng Việt - khách du lịch). Tại các di tích lịch sử,danh lam thắng cảnh khác, các thông tin này thường được ghi trên các bảng thông tin đơn giản,hay các tờ giấy giới thiệu về di tích...(thực tế nhiều nơi làm quá kém về hình thức). Với di tích đặc biệt như đền Trần, với mục đích để lại cho muôn đời sau... Ban tổ chức đã cố gắng để có thể làm tốt nhất về hình thức, đơn giản về bảo dưỡng cho ban quản lý... vì vậy, KHÔNG THỂ GỌI LÀ: BIA ĐỀN TRẦN, BIA TÂM LINH... (một số tờ báo, một số cán bộ của các ban ngành sở văn hóa,b ộ văn hóa, một số cây viết nên nhìn nhận lại cho đúng nghĩa)

- Việc thực hiện: Tổ chức tìm hiểu, xin các loại giấy phép, thiết kế, thi công là do các cơ quan tại địa phương phụ trách, đảm nhận. Theo thông tin chưa đầy đủ, vụ việc đã được báo cáo lên sở văn hóa,... Tôi không dám khẳng định thêm về các thủ tục đã được thông qua đâu, cơ quan nào...vì đây là việc do chính quyền địa phương phụ trách, đảm nhiệm.

Để xảy ra những thiếu sót về thủ tục như trên là điều đáng trách của chính quyền các cấp tại Thái Bình. Qua đây, chúng ta càng khẳng định thêm:

- Hiểu biết, năng lực của các cơ quan công quyền VN quá kém. Các cơ quan không có sự phối hợp với nhau, mà luôn chia rẽ, bè phái nhằm phân chia lợi ích riêng cho nhóm, cá nhân mình. Các cơ quan ngôn luận hồ đồ, chụp mũ tất cả các việc làm tâm huyết của "Người Việt nam ở nước ngoài "bằng các ngôn từ chợ búa : BIA CHUI, BIA NHẬP LẬU,...Tôi đặt luôn câu hỏi: chắc họ còn muốn người Thái Bình tại Séc phải có bước đi "ĐẦU TIÊN" với họ tiếp chăng.

- Với năng lực tổ chức, quản lý như vậy... thì làm sao đoàn ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong đó có cả ông bộ trưởng bộ văn hóa Hoàng Tuấn Anh đi cùng có thể kêu gọi đầu tư từ nhà nước Séc, doanh nghiệp Séc và từ người Việt Nam tại Séc về quê hương mình? Đón đoàn tại nhà hàng ĐÔNG ĐÔ- TTTM SAPA có thể sẽ nóng về các chủ đề này và các chủ đề nhân quyền của VN đang âm ỉ trên toàn thế giới.

Trong vụ việc này, với cái tâm, cách nhìn, tư duy và xử lý hồ đồ như vậy từ các cơ quan văn hóa ( tôi không khẳng định ban tổ chức dựng bia đã làm đúng - đủ hết thủ tục) thì các ông làm sao có thể kêu gọi người Việt Nam tại Séc cũng như toàn thế giới đầu tư về VN?

Hiện tại trên toàn VN tràn đầy các sai trái, thiếu sót...nhưng sau khi "CÁC QUAN" đã "NHỜN MÔI, ĐẪY TÚI" THÌ MỌI VIỆC ĐỀU IM LẶNG VÀ TRÔI QUA. Tôi không tin ban tổ chức vụ này dám đi theo cách làm đó, vì chắc rằng hội người Thái Bình ở Séc không đồng ý. CHỈ CÓ KHÔNG LÀM GÌ, THÌ KHÔNG SAI LẦM.

Sai sẽ sửa, thiếu sẽ bổ sung... Với cái tâm và mục đích trong sáng vì quê hương, tôi tin vẫn còn người từ các cơ quan công quyền liên quan thấu hiểu và sử lý đúng vụ việc nảy. Các bia truyền tải thông tin của khu di tích sẽ phục vụ đúng mục đích của mình .

Tôi mong mọi người có cái nhìn tích cực để đánh giá và lên tiếng trước công luận về các yếu kém của các cấp chính quyền tại VN và ngay cả ĐSQ VN tại Praha nhằm cho XH VN ngày càng tốt hơn.

Dao Phong gửi đăng
@ Vietinfo.eu