vietinfo di động
Thư mục
Góc Bạn Đọc

Người Việt tai Séc: Hãy cảnh giác với những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp!

Cập nhật lúc 17-04-2015 22:18:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa. uverovypodvod.cz

Trong mấy năm gần đây, do kinh tế châu Âu nói chung và kinh tế CH Séc nói riêng bị chững lại và có phần đi xuống, nên nhiều người Việt đang sống và kinh doanh tại CH Séc cũng gặp nhiều khó khăn. 

Nhiều người không thể tiếp tục kinh doanh theo kiểu truyền thống như trước, chẳng hạn bán hàng vải (ở chợ biên giới hay nội địa), nên phải "chuyển ngạch“ sang làm quán ăn, làm Nails, hay bán thực phẩm "Pốt – Potraviny“. Khi chuyển hướng này, họ lại gặp vấn đề khó – vốn đầu tư, ít cũng hai ba trăm ngày, nhiều thì cũng phải 1 – 2 triệu korun.

Lợi dụng tình huống này, có một số kẻ "lừa đảo chuyên nghiệp“ người Việt đã ra tay. Qua hình thức quảng cáo trên các báo, tập báo cộng đồng hay một số báo mạng, họ chào mời dịch vụ "trung gian vay tiền“ cho nhưng người cần vốn.

Chỉ với một hay hai số điện thoại „dùng xong bỏ ngay“, họ đã đưa ra những lời chào mời rất hấp dẫn, chẳng hạn "vay ngân hàng với lãi suất thấp, vay ngân hàng mà không cần thế chấp, vay ngân hàng nhanh, ít thủ tục phiền hà...“.

Đến hôm nay đã có khoảng vài chục người Việt đã sập cái bẫy này. Hiện nay cảnh sát hình sự Séc đang điều tra rất nhiều vụ lừa đảo tiền vay ngân hàng này.

Một trong những kẻ bị "đưa vào ống ngắm“ là một phụ nữ Việt nam, tần 40-45 tuổi, người gầy, nhỏ, thấp và da ngăm đen, mang tên Ngọc. Cô này trước đây đã từng „hoành hành ngang dọc“ ở ngay chợ SAPA và cũng đã lừa nhiều người ở đây, chẳng hạn lừa cô chủ quán "Chả cá Lã Vọng“.

Với miệng lưỡi ngon ngạt, cô này đã dụ cô chủ quán kia đi vay ngân hàng khoản tiền 200 000 korun. Sau khi đã nộp hồ sơ cho ngân hàng xong, cô ta đưa luôn cho "người bạn chủ quán“ kia ký cái giấy chuyển tiền, từ tài khoản vay ngân hàng, mang tên người vay, sang tài khoản của cô ta hoặc của người thân khác.

Thế là toàn bộ số tiền do „thân chủ“ đi vay đã lọt vào tay cô ta. Vấn đề là Người đi vay đòi ráo riết ra sao và có biết cô ta ở đâu không để mà đòi, tùy theo mức độ mà cô "lừa chuyện nghiệp“ này đối phó. Cô chủ quán "Chả cá Lã Vọng“ nói trên nghe đâu chỉ nhận lại được từ tay cô lừa chuyên nghiệp này có 50 000 trên tổng số tiền vay 200 000 như đã nói.

Tất nhiên, người đứng tên vay vẫn phải trả cho ngân hàng đủ số đã vay kèm theo lãi suất. Rất nhiều người, do không trả được ngân hàng (ngừng trả tiền hàng tháng) nên đã bị đưa ra truy tố hình sự với tội danh "lừa tín dung“ và hậu quả là:

1) bị kết án và nếu chỉ có cư trú dài hạn sẽ bị trục xuất;

2) nếu có định cư thì phải trả đủ số tiền vay kèm với khoản phạt(nhiều khi gấp hơn 2 lần số tiền đã vay, dù không được nhận vào tay!).

Chính vì thế, các bạn hãy hết sức cảnh giác với những lời "chào mời quảng cáo“ kiểu này, nhất là với những kẻ có "văn phòng di động“, nay thì đít ô tô đậu trước 999, mai thì gặp nhau ở gần quán ăn KFC ở đâu đó (như cái cô Ngọc kia thì hẹn ở KFC gần bến Metro I.P. Pavlova.

Cảnh sát cũng rất cần các thông tin liên quan tới những vụ lừa đảo này. Nếu ai biết, cứ liên hệ với cảnh sát theo số 158. Các bạn hãy góp sức vào việc ngăn chặn những kẻ lừa đảo vfa như vậy đã gián tiếp giúp đỡ những người bị hại và những người "có thể sẽ bị hại“ trong tương lai.

Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng
© Vietinfo.eu