vietinfo di động
Thư mục
Góc Bạn Đọc

Mùa xuân, tuổi trẻ và ngày Tết

Cập nhật lúc 18-01-2012 22:00:36 (GMT+1)
Phố đêm, ảnh: Halinh.eu.

Tết năm nào cũng vậy, bố ngập ngừng nhấp li rượu đong đầy nỗi nhớ, tựa đứa trẻ mồ côi lớn tuổi lạc lõng giữa xứ người, hoài niệm về Mẹ Việt Nam xa xôi. Mỗi năm qua đi, con cái lớn thêm một tuổi, bà già đi một tuổi, ông xa thêm một năm, tóc bố trắng thêm một tông màu, khóe mi mẹ hằn thêm một nếp nhăn.

Trong vòng quay hối hả của cuộc sống chỉ độ xuân về bố mới có dịp ngoảnh nhìn đời mình, tua lại cuốn băng hồi ức đã phủ bụi thời gian: “Tết là quãng thời gian cho tuổi trẻ!“ Bố đã không còn trẻ nữa. Tôi vẫn vu vơ tự hỏi: Thế nào là định nghĩa cho hai từ “tuổi trẻ“ vốn được gắn liền với chúng tôi, những đôi chân chập chững bước vào đời còn biết bao ngơ ngác.

Bố nói đúng, đây là quãng thời gian dành riêng cho chúng tôi. Giới trẻ như mùa xuân, mùa xuân là giới trẻ, là khi bầu khoảng không trắng xóa, lạnh lùng xứ người chợt chi chít những mầm non, màu xanh của sự sống trỗi dậy từ lớp vỏ cây xơ xác, xù xì. Và cũng vì thế, dù giọt nắng đông hiếm hoi có hoen ố trên những tảng băng buốt giá, dù ngọn gió đêm đông có gào thét giữa bầu trời trống rỗng đen đến hãi hùng, cũng như ở quê nhà, ngày Tết âm lịch năm nào thanh niên Việt Nam tại Séc cũng đi chơi, gặp mặt, tìm chút niềm vui đáng lẽ thuộc về mình, tìm lại một chút Việt Nam.

đi chơiPhải đi giữa thanh niên mới biết đó là một khái niệm rất rộng. Phần đa trong chúng tôi là những đứa trẻ lớn tuổi hàng ngày vẫn cắp sách tới trường, vẫn ấm êm trong vòng tay của bố mẹ. Đi học mới biết tại sao đất nước họ giàu mạnh mà quê hương ta nghèo khổ. Đi học mới biết được nghỉ xuân, nghỉ thu, nghỉ Giáng sinh, nghỉ năm mới, nghỉ Phục sinh, nhưng cái Tết âm lịch cổ truyền thì vẫn phải đến lớp. Đi học và được nghỉ để biết, bố mẹ chẳng bao giờ được nghỉ, 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm quần quật với những bao hàng, thùng giầy còng cả lưng nuôi các con ăn học. Dường như vì thế chúng tôi rất hướng Việt dù trong số đông, đó chỉ còn là những kí ức mong manh đã nhạt nhòa theo năm tháng. Đi chơi Tết để biết mình còn là Việt Nam, không chỉ bởi làn da, màu tóc. Đi chơi Tết để biết Mẹ Việt Nam nằm ở trong tim, tình Mẹ hòa vào trong máu dạt dào chảy trôi khắp cơ thể. Đi chơi Tết để biết trân trọng hai tiếng “đồng bào“ nghe thấm đẫm yêu thương.

Ngày Tết là một trong những cơ hội hiếm hoi cho giới trẻ được gặp mặt, nói chuyện cởi mở dù vạn ngày kia trước nhau đều tưởng như xa lạ. Thật vậy. Giữa cuộc đời vồn vã này, nhân loại tất bật mấy vẫn tuần hoàn dừng lại đón cùng một khoảnh khắc, thời khắc giao niên. Tại sao có những giây phút được loài người ban ơn biến chúng trở nên đặc biệt thế? Và cứ mỗi cái Tết đến rồi đi tôi nhận ra rằng, không có giây phút nào đặc biệt hơn giây phút nào, chỉ loài người có những lúc đặc biệt nhân ái, từ bi mở lòng với bản thân cũng như đồng loại, đồng bào, trao nhau chút yêu thương bấy lâu bị kẹt trong những ngõ ngách sâu nhất của ngăn tim.

Praha đêmChắc chắn không ít ai tò mò, thanh niên Việt tại Séc đi đâu, làm gì trong dịp Tết. Tôi vẫn nhớ ở quê nhà đêm giao thừa người người ùa đi dạo phố. Ở nơi đất khách này thì sao? Phố Tây vắng lắm, hai bên đường những căn nhà cổ trầm tư nép mình dưới bóng đèn mờ, từng viên gạch đá dưới chân như co mình lại vẫn không trốn được rét mướt, một làn băng mỏng tang, trong suốt, lạnh lẽo phủ lên khiến chúng trở nên trơn tuột.

Tôi vẫn ngửi thấy trong gió mùi cô đơn, nó thoang thoảng, man mác một nỗi gì đó khó tả, ém vào không khí, lùa vào hơi thở buôn buốt hai lá phổi. Thế mới biết mình lạc lõng quá, mới khát khao hai từ sum vầy và đầm ấm, mới biết phận người xa xứ mãi mãi thiếu thốn tình thương tựa đứa trẻ mồ côi lạc mẹ, chẳng bao giờ no đủ. Tôi ưa vào những quán cà phê với vài cô bạn thân chúc nhau năm mới, uống với nhau cốc trà, ly sâm-panh. Đêm Giao thừa là một trong những cơ hội hiếm hoi cho chúng tôi gặp nhau, vì thế tình bạn, tình yêu nảy nở từ đó mãnh liệt lắm, nồng nàn lắm, tựa hơi ấm của ngọn lửa vụt cháy giữa đêm đông, gió mưa mấy cũng không vùi dập được.

Như tình yêu với quê hương xa xôi.

Nghiêm Trang - vietinfo.eu

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: