vietinfo di động
Thư mục
Góc Bạn Đọc

Đi Tây về lại quê ta (3)

Cập nhật lúc 15-05-2012 13:22:40 (GMT+1)

Hồi nhỏ đươc theo mẹ về Hà Nội bán sắn. Một lần, chỉ một lần duy nhất thôi, lòng nhủ lòng: Sẽ cạch Hà Nội tới già.Trên chuyến tàu ở một ga miền đồi Trung Du xuôi về đến ga Hàng cỏ, đã có người đón mua sắn tại ga và chúng tôi chờ chuyến tàu sáng quay ngược luôn chứ nào đâu biết phố biết phường.

Nghe nói mét vuông bốn thằng ăn cắp nên có đôi dép nhựa mới mua trước khi ngủ ngoài sân ga chờ tàu bỏ dép ra gối đầu cho chắc ăn. Nhưng vẫn thua kẻ cắp Hà Nội, sáng ra thất thểu chân đất lên tàu. Kỷ niệm thời non dại vẫn còn in dấu ấn, cho tới giờ tóc đã đổi màu mà trộm cắp lừa đảo không còn độc quyền Hà Nội, nó đã thao túng khắp các làng quê.

Bao năm xa giờ về lại. Trưa không ngủ, anh lang thang khắp con đường quê như để tìm lại những dấu vết xưa. Còn đâu những chiếc ao làng mà bây giờ những ngôi nhà cao tầng đang tọa lạc. Còn đâu những bóng mát nơi anh và bạn bè đặt gánh lúa nghỉ mỗi buổi gặt về. Bao nhiêu kỷ niệm một thời ùa tới, cứ lan man chìm trong ký ức về một miền quê. Bỗng nhiên một chiếc xe thùng khá to hiệu Huynđai chậm dần rồi dừng hẳn. Một cậu thanh niên còn trẻ rất lễ phép và rất ngoan: Cháu chào chú. Cháu đi giao hàng cho công ty, họ đếm thừa một chiếc bếp ga, thanh niên chúng cháu chú biết rồi đấy có khác gì con chú. Cháu muốn bán rẻ chiếc bếp này đi chỉ cần kiếm chai rượu hay bao thuốc thôi. Gía chiếc bếp này hiện nay ngoài thị trường là 4 triệu 500 ngàn đồng, cháu để lại cho chú 2 triệu rưỡi thôi.Ăn cắp

Thấy chiếc bếp của con ở nhà cũng đã cũ, mà nhìn chiếc bếp này đẹp mẫu mã mà giá lại quá rẻ. Thôi lấy cho con nó dùng. Lần trong túi anh lại chỉ còn có 2 triệu, anh bảo cậu thanh niên cùng theo về nhà lấy tiền, sợ có người thì sẽ là bại lộ nên cậu ta bán cho anh với gía 2triệu kèm theo câu: thôi đây là lộc chú ạ, mà lộc thì chú cháu mình cùng hưởng.. 

Khệ nệ bê chiếc bếp về tới cổng, cậu con ra đón, thấy bố khoe,  chúng gọi nhau ra đông đủ xem bố đi xa về bị một cú lừa ngoạn mục. Chiếc bếp này ngoài đại lý họ bán chỉ có 500 ngàn đồng.

Mưa xuân còn lất phất, chưa vào mùa lễ hội, nhưng phần vì ngày bay đã cận kề phần vì tránh chen chúc nhau nên một chuyến xe 4 chỗ ngồi đưa hai anh chị và hai cháu lên thăm Đền vào một sáng cuối tháng 2. Loanh quanh leo lên rồi trở xuống mỏi hết cả chân cả cẳng. Nước của những người xách ấm bán rong kia chẳng dám uống sợ ngộ độc, nhưng  ăn thì những quán xá treo biển kia chẳng lẽ nào lại lo lừa đảo.

Cẩn thận và cảnh giác đến mức tối đa vì bạn bè và người nhà đều dặn trước lúc đi rằng: nên chú ý. „“Gớm ai mà không biết phải hỏi giá trước khi mua chứ, cứ cắm cổ vào ăn để nó chém chết à!“.

150 ngàn điã thức ăn ban đầu, ngon thật và. Ôi 150 ngàn chỉ như 150 ku bên Séc thôi đâu có đắt (ku- kuron, đồng tiền Séc mà người Việt ở Séc hay gọi tắt). Nhìn hai đứa  trẻ ăn ngon miệng quá, chị giục anh gọi cho cháu thêm đĩa nữa kẻo tội mấy khi bố mẹ về để chúng nó được  ăn theo. Chỉ 5 phút sau đĩa đồ ăn thứ hai giống hệt đĩa điã thứ nhất được bê ra và được cả nhà đón nhận hoan hỉ.

Kết thúc bữa ăn là vị trà trung du ngọt thơm đến tê đầu lưỡi. Thanh toán tiền để ra về tất cả đều ngã ngửa. Các cụ ngự trên non cao kia có thấu hiểu cho lũ con cháu. Miếng ăn đã vào bụng rồi mà vị đắng chát còn đeo. Tiền trả cho bữa ăn là đúng như ban đầu thỏa thuận. Duy chỉ có đĩa đồ ăn thứ hai là đắt gấp ba lần. Mặc dù nó giống nhau hoàn toàn vì gốc gác nó cùng một chảo, nhưng nó lại khác giá tiền vì ai bảo không hỏi lại cho rõ ràng trước khi gọi ăn thêm.

Sợ kẻ cắp Hà Nội. gặp lừa đảo thôn quê. Đi xa về khó mà lường trước được tất cả những gì sẽ xảy ra trong những sinh hoạt đời thường, kể cả những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhất. Không đáng là bao nhưng cục tức cứ chẹn ngang cổ. Chẳng có lẽ rằng lại bảo nhau tránh xa các lễ hội, chùm khế ngọt lành chưa thấy mà đã phải ngậm quả bồ hòn trong mỗi chuyến đi- về.

Náchod, CH Séc 5/2012
Bạn đọc Trưởng Thôn - Vietinfo.eu
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: