vietinfo di động
Thư mục
Góc Bạn Đọc

Chỉ đơn giản vậy thôi sao?

Cập nhật lúc 06-07-2018 15:46:17 (GMT+1)
Ảnh: Internet

“Chiều 2/7, Đại biện lâm thời Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trần Thanh Hương đã gặp Đại diện Bộ Ngoại giao nước sở tại để trao đổi và bác bỏ những phát ngôn thiếu thiện chí của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc Lubomír Zaorálek, đồng thời trao Công hàm của Đại sứ quán Việt Nam liên quan đến vấn đề này.”

Theo VOV, “Tại cuộc gặp, bà Trần Thanh Hương đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với phát biểu của ông Lubomír Zaorálek trong cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nước Cộng hòa Séc ngày 21/6/2018, đồng thời bác bỏ những ý kiến của ông tại đây. Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc nhấn mạnh phát ngôn của ông Zaorálek gây ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.”

Truyền thông Séc lập tức quan tâm đến sự việc này. Hãng thông tấn ČTK cho biết bộ Ngoại giao Séc cũng khẳng định có việc ĐSQ Việt Nam đã trao công hàm cho bộ Ngoại giao Séc, phản đối phát biểu của trưởng ban Đối ngoại Quốc hội Lubomír Zaorálek (ČSSD). Theo nữ phát ngôn viên bộ Ngoại giao Michaela Lagronová, đại diện ngành ngoại giao Séc cam đoan với phái đoàn ngoại giao Việt Nam, rằng phát ngôn của Lubomír Zaorálek không phản ánh đường lối chính thức của nhà nước Séc. 

Michaela Lagronová cho biết thêm, là đại diện bộ Ngoại giao và các nhà ngoại giao Việt Nam đã đi đến thống nhất, rằng mối quan hệ hai nước là hữu nghị và ở mức độ rất tốt đẹp. “Ngoài ra phía Việt Nam tiếp tục đánh giá cao vị thế sắc tộc thiểu số, mà cộng đồng Việt Nam tại CH Séc được hưởng từ năm 2013. Nếu xảy ra vấn đề gì thường xuyên được giải quyết thông qua đàm phán Trong tháng Sáu 2017 còn ký kết hai hiệp định, về hợp tác chống hoạt động tội phạm và về chuyển giao tù nhân, mà sau khi có hiệu lực sẽ tạo ra khung pháp lý để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực này,” Michaela Lagronová bổ xung.

Dư luận trong cộng đồng người Việt Nam ở Séc và cả ở Việt Nam sau sự kiện trao công hàm phản đối của ĐSQ mặc dù bị cho là quá muộn màng này nhưng nói chung đã thể hiện tâm lý thỏa mãn, như nỗi oan ức đã được giải tỏa. Thế nhưng ít ai quan tâm đến thực tế, mà có lẽ theo cách nói của người Séc, rằng “vlk se nažere a koza zùstzane přesto celá – chó sói ăn no và mặc dù vậy con dê vẫn còn nguyên vẹn”, là quá đúng trong trường hợp này. 

Phía Việt Nam- nhà nước và nhân dân- mãn nguyện và gã Lubomír Zaorálek cùng cả cái đảng ČSSD đang "chết lâm sàng" kia của gã vẫn bình chân như vại. Liệu có cần ôn hòa thái quá như vậy không đối với cái "thây ma" chính trị kia hay thẳng tay cương quyết chỉ ra cho gã thấy rõ sự ngu xuẩn và láo khoét?

 Hội sinh viên Việt Nam ở CH Séc đâu với bao niềm tự hào về trí tuệ? Các hội đoàn người Việt ở Séc với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của ĐSQ hoàn toàn có thừa khả năng kể cả tài chính để yêu cầu văn phòng luật nào đó có uy tín nhất ở CH Séc làm đơn tố cáo tội phạm.

Bởi những luận điệu của viên trưởng ban Đối ngoại Quốc hội Séc hội tủ đủ mọi yếu tố để có lí do nghi vấn phạm tội hình sự. Phao tin cho dư luận, rằng “Việt Nam đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu” từ cửa miệng trưởng ban Đối ngoại Quốc hội, cần phải được cải chính xin lỗi trên cơ sở phán quyết của tòa án bắt buộc phải làm!

David Nguyen- 7/2018  

 

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: