vietinfo di động
Thư mục
Góc Bạn Đọc

Nam Phương: Em ơi Balan mùa thu !

Cập nhật lúc 11-11-2012 11:59:11 (GMT+1)
Mùa thu tại Ba Lan. Ảnh minh họa, nguồn:polandforall.com.

Nam Phương, Warszawa Mấy bữa nay ra trung tâm Tàu (GD) gặp một số anh bạn thắc mắc, Obama lại tái cử rồi mà đô la Mỹ lại tăng vọt lên. Sự lên giá của đô la Mỹ đâu chỉ phụ thuộc chỉ có nước Mỹ, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. 

Theo BBC sắp tới đến ngày 15.11.2012 này mà Hy lạp không nhận được gói viện trợ của châu Âu 31,5 tỷ euro thì Hy lạp hết tiền, coi như là phá sản. Nhiều dân Hy lạp cũng mong được phá sản, thực ra là để muốn xù nợ. Thà làm lại từ đầu chứ không muốn thắt lưng, buộc bụng.

Mấy ông nước lớn như Đức, Pháp, Ý... đã lỡ cho vay rồi, tiền coi như “nợ xấu”. Liên minh châu Âu không cứu không xong! Thôi cứ chờ đến hết ngày 15.11.2012 rồi sẽ xem đồng đô la Mỹ còn sẽ tăng vọt lên chừng nào nếu châu Âu không muốn cứu Hy lạp!

 Đang trong giai đoạn khủng hoảng, nên vụ thu đông năm nay bà con hầu hết đều gặp phải khó khăn. Chủ hàng làm áo khoác thì gặp thời tiết không thuận lợi. Chủ hàng đánh quần bò, áo len... thì gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt với bọn doanh nhân Tàu. Trong khi đó sức mua cũng giảm đi nhiều. Khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng hy vọng với bản tính cần cù, chịu khó và năng động  dân mình sẽ vượt qua!

Tại một quầy bán hàng tyrong TTTM Wolka
Tại một quầy bán hàng trong TTTM Wolka. Ảnh minh họa, nguồn: sfora.pl.

  Thôi bữa nay chúng ta không nói chuyện thiên hạ, làm ăn nữa và tạm quên đi sự nhọc nhằn của kế mưu sinh. Chúng ta đang sống giữa mùa thu của châu Âu. Bạn có nhớ về mùa thu ở quê nhà, ”nhớ mùa thu Hà nội “ của Trịnh Công Sơn. Nhiều thi sỹ nổi tiếng nhờ viết về mùa thu: Lưu Trọng Lư có Tiếng Thu, Nguyễn Phan Hách có Hoa Sữa… và còn ở đây ta thử nghe một bài rất mộc…

Mùa Thu Hà Nội

Em ơi ! Balan đang mùa thu

Sương ướt đẫm trên đường anh mỗi sáng

Cái se lạnh xui lòng thầm nhớ bạn

Hà nội mùa này đã gió heo may

Để sáng nay anh đang giữa trời Tây

Văng vẳng đâu đây “nhớ mùa thu Hà nội “

Để sáng nay lòng anh bổi hổi

Nhìn lá thu rơi, chợt thấy em về !


Warszawa   10.11.2012 
Bạn đọc Nam Phương - Vietinfo.eu

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: