vietinfo di động
Thư mục
Du lịch

Tết Trung thu ở các nước diễn ra thế nào?

Cập nhật lúc 13-09-2019 11:53:07 (GMT+1)
Ảnh: Activetravel.asia.

Tết Trung thu là một trong những lễ hội truyền thống lớn và độc đáo. Tuy nhiên, mỗi quốc gia với đặc trưng riêng về văn hóa lại có cách khác nhau để chào đón dịp lễ này.

1. Singapore: Khu phố người Hoa ở đây năm nào cũng rộn ràng tổ chức Tết Trung thu. Tại đây, người ta bán đèn lồng và các vật dụng liên quan đến ngày lễ này. Tương tự các nước châu Á khác, bánh Trung thu là món bánh truyền thống được nhiều người dân Singapore lựa chọn để làm quà vào dịp này. Ảnh: Shutterstock.

2. Nhật Bản: Dù hiện tại Nhật Bản không còn sử dụng lịch âm, người dân xứ sở phù tang vẫn tổ chức Lễ hội ngắm trăng (Otsukimi) hàng năm. Vào ngày này, người Nhật sẽ bày bánh Tsukimi Dango theo hình tam giác cùng bình cỏ susuki trên kệ gỗ, sau đó đặt ở nơi nào có thể vừa thưởng thức vừa ngắm trăng rõ nhất. Đèn lồng cá chép ở Nhật mang ý nghĩa về lòng can đảm và thường được cha mẹ sắm cho con. Ảnh: Tomo.

3. Thái Lan: Tết Trung thu được tổ chức vào đúng 15/8 âm lịch với tên gọi Lễ cầu trăng. Vào dịp này, người Thái sẽ tổ chức lễ cúng trăng và ngồi quây quần bên nhau để cầu nguyện. Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Theo họ, Bát Tiên sẽ mang quả đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm cũng như các vị thần tiên khác, đồng thời chứng giám cho những lời ước nguyện của mọi người. Ảnh: Tripsavvy.com

4. Malaysia: Do có số lượng lớn người gốc Hoa sinh sống, Tết Trung thu tại đây cũng tưng bừng như ở Trung Quốc. Người dân nơi đây tổ chức lễ hội nhằm thể hiện niềm vui khi kết thúc vụ mùa bội thu, sự thịnh vượng, no ấm và hòa bình. Ảnh: Elena, shutterstock.

5. Myanmar: Người dân nơi đây gọi Tết Trung thu là Lễ trăng tròn hay Tiết quang minh. Trong đêm rằm Trung thu, họ đều thắp đèn lồng để mang lại ánh sáng rực rỡ cho cả thành phố. Vào dịp lễ này, mọi người sẽ cùng nhau vui chơi, nhảy múa và xem kịch để thể hiện niềm hân hoan cho mùa màng bội thu. Ảnh: Activetravel.asia.

6. Hàn Quốc: Tết Trung thu ở đây có tên Chuseok và kéo dài trong 3 ngày. Trong ngày lễ, người Hàn sử dụng những món ăn chế biến từ các sản phẩm mới gặt hái được như thịt, cá, hoa quả, bánh gạo... để dâng lên tổ tiên. Trẻ em thì mặc trang phục truyền thống như người lớn, vui chơi và ăn bánh Trung thu. Ngày nay, Chuseok được coi là dịp lễ tạ ơn của Hàn Quốc. Ảnh: Blog.trazy.

7. Philippines: Tết Trung thu ở đây được tổ chức và lưu truyền bởi những người gốc Hoa sinh sống và làm việc tại nước bản địa. Bánh Trung thu ở Philippines có tên là Hopia (bánh nướng ngon), gồm nhiều phiên bản như: hopiang mungo (bánh nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím). Trong ngày này, người Philippines sẽ tổ chức trò chơi xúc xắc. Ảnh: Shutterstock.

Nguồn: Zing.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: