vietinfo di động
Thư mục
Du lịch

Những hội chứng kỳ lạ của khách du lịch

Cập nhật lúc 31-05-2010 11:40:17 (GMT+1)
Florence hấp dẫn du khách bởi sự phong phú về nghệ thuật.

Trong những công trình nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: có khá nhiều du khách bỗng nhiên trở nên "có vấn đề về mặt tâm thần" trong hoặc sau các chuyến du lịch thưởng ngoạn tại những vùng đất mới. Đó là những biểu hiện bệnh lý tâm thần như hoảng loạn, điên cuồng, ảo tưởng, trầm cảm... Giới nghiên cứu gọi chung là "hội chứng khách du lịch".

Ngày nay, du lịch là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt của mỗi chúng ta. Thế nhưng, điều mà mỗi người cần biết là việc đi du lịch không phải lúc nào cũng thoải mái và an toàn, dù đó là Venise, Rio de Janeiro hay Delhi... Bạn cần phải nắm vững thông tin về những thắng cảnh hay di tích nổi tiếng trước khi đặt chân đến đó. Nếu không, bạn có thể trở thành nạn nhân của những trạng thái tâm thần bất ổn một cách kỳ lạ và nơi bạn phải đến không chỉ là các viện bảo tàng hay kỳ quan của thế giới mà còn là... phòng cấp cứu của các bệnh viện. Trong một nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học tại trường Đại học Sorbone- Pháp, mỗi năm, ở các điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới, có tới hàng trăm người mắc phải hội chứng khách du lịch. Có thể kể đến như:


Florence hấp dẫn du khách bởi sự phong phú về nghệ thuật.

Hội chứng Paris

Đối tượng mắc nhiều nhất là các du khách Nhật Bản. Đối với thành phần cư dân châu Á thành đạt này, dù họ đã đến Pháp hay chưa thì thành phố Paris - biểu tượng của nền văn hóa Tây phương - vẫn gieo vào lòng họ những ấn tượng mạnh mẽ. Qua sách báo, phim ảnh, họ hình dung được đô thị này với những tính cách tinh tế, lịch thiệp, thời trang... một nơi có khả năng làm ngây ngất cả những người khó tính nhất. Chính cảm nghĩ này đôi khi lại là... tai họa. Theo TS. Hiroaki Ota, Tùy viên Tòa đại sứ Nhật Bản tại Paris, ảo tưởng đó có thể dẫn đến những rối loạn về cách ứng xử, do có một khoảng cách giữa Paris trong tưởng tượng và Paris trong thực tế. Đó là khoảng cách của xung đột về văn hóa, của ngôn ngữ, của những ký hiệu giao thông và cách ứng xử theo kiểu Latinh. Thời gian qua, đã có không ít du khách Nhật mắc phải hội chứng Paris và được đưa vào điều trị tại bệnh viện Sainte Anne, trong số đó có một phụ nữ luôn miệng kêu la, cho là mình đang bị quấy rối và suốt ngày tự soi mình trước màn ảnh truyền hình.

Hội chứng Florence

Chóng mặt, khó ở, ảo giác, lo âu, hành động càn quấy, cảm giác mất cá tính... là những triệu chứng mà du khách có thể mắc phải khi đến thăm Florence, một trung tâm du lịch của Italia.

Những rối loạn về tinh thần không phải do thay đổi môi trường, đám đông hay sự ô nhiễm mà do sự quá phong phú về mặt nghệ thuật và lịch sử của thành phố này. Đứng trước hàng hàng lớp lớp những tranh tường, những pho tượng,... nhiều du khách choáng váng và rồi rơi vào hội chứng Florence. Nhiều người đã mê muội, chìm đắm giữa những thông điệp nghệ thuật của các nghệ sĩ vĩ đại và rơi vào trạng thái hoang tưởng tột cùng, đến nỗi có một số người còn tự động... thoát y trước những tác phẩm nghệ thuật đó.

Điều đáng lưu ý là ngay cả những người hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần khi đến đây cũng có thể rơi vào trạng thái đó mà không có cách nào tự chủ được!

       Hầu hết các hội chứng du lịch đều thể hiện bằng những rối loạn tâm thần nặng nề khởi phát ngay tại chỗ hoặc sau vài tuần lễ. Nhiều du khách sau chuyến du lịch trở về an toàn được một thời gian mới bắt đầu có biểu hiện bệnh lý. Du khách đó có thể bị mất một phần cá tính, có những ý tưởng hoang đường, sống trong ảo giác và luôn có cảm giác mình đang bị quấy rối, hành hạ... Theo kinh nghiệm của các nhà trị liệu, du khách không cần phải chạy chữa triệt để hay nhọc lòng đi tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh. Chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian tại nhà là du khách sẽ trở lại với trạng thái tâm thần bình thường và ổn định như cũ.

Hội chứng Jerusalem

Từ hơn 20 năm qua, mỗi năm, hội chứng Jérusalem đã tìm đến với khoảng vài trăm du khách đặt chân đến Thánh địa này, Đến nỗi, vào năm 2008, người ta đã mở một hội nghị lấy tên là "Du lịch và bệnh học tâm thần" ngay tại thành phố này, với sự tham gia của nhiều nhà tâm thần học đến từ khắp nơi trên thế giới. Khác với hội chứng Stendhal, hội chứng Jérusalem khởi nguồn từ tính cách thiêng liêng, huyền thoại và thần bí của một thành phố đầy ắp những biểu tượng tôn giáo. Chính bởi tính cách đó mà Jérusalem lôi cuốn nhiều du khách đã mang sẵn trong người sự mềm yếu và mộ đạo. Khi đến nơi, họ dễ dàng bị kích động bởi những niềm tin tôn giáo. Không ít người tự nhận mình là một nhân vật nào đó trong... kinh Thánh. Ấn tượng nhất là trường hợp một du khách Mỹ tưởng mình là dũng sĩ Samson, nhất định đòi đổi chỗ những tảng đá xây nên "Bức tường than vãn" nổi tiếng. Ở bệnh viện tâm thần Kfar Shaiil, các bác sĩ còn gặp rất nhiều bệnh nhân - du khách tự nhận mình là Chúa Jésus, Đức mẹ Đồng trinh hay vua David... Nhiều người không có tiền sử về bệnh tâm thần nhưng khi đến Jérusalem cũng nhanh chóng bị tràn ngập bởi lo âu, ảo giác, hoang tưởng, tâm lý rối loạn

Hội chứng Ấn Độ

Đối với các du khách từ khắp nơi trên thế giới, đất nước Ấn Độ có đủ uy lực làm cho họ ngây ngất bởi sự to rộng của nó, bởi lịch sử phát triển hàng ngàn năm, bởi những bậc vương công uy nghi, những con vật linh thiêng trong các đền thờ... Theo TS. Airault, nguyên là bác sĩ tâm thần của Tòa lãnh sự Pháp tại Bombay: Ấn Độ kích thích trí tưởng tượng bằng những cảm xúc thẩm mỹ mãnh liệt, có thể làm cho du khách cảm thấy chông chênh trong một nỗi lo sợ toàn vẹn nhất".

Liên Phương

Theo Sante Magazine/Suckhoedoisong

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: